top of page

06 điều "học sinh lớp 1" cần từ phụ huynh

Rất nhiều phụ huynh đã khóc vào ngày đầu tiên đưa con đến trường.

Bước chân vào lớp một là dấu hiện rõ ràng nhất rằng những đứa con bé bỏng đang trưởng thành. Bố mẹ sẽ phải dần quen với hình ảnh những đứa trẻ nhảy xuống xe mà không cần sự giúp đỡ nữa, chạy đuổi theo bạn học, và high-five với giáo viên trong trường.


Mặc dù đúng là những đứa trẻ đang lớn lên theo cách riêng, bố mẹ vẫn nên hiểu rằng chúng thực sự vẫn rất cần sự quan tâm và bảo hộ từ phía người lớn. Và đây là những gì trẻ cần từ phụ huynh:


1. Sự quan tâm

Tất cả những đứa trẻ trong lớp đều cố gắng để chứng minh bản thân với người lớn. Chúng muốn trở nên thông minh hơn, đáng yêu hơn, nhanh nhẹn hơn, và hài hước hơn. Mỗi đứa trẻ đều thi đua với các bạn trong lớp. Và đến khi về nhà, chúng có rất nhiều thứ để kể cho bạn. Đừng đợi đến khi trẻ nói rằng "Hãy nhìn con này" hay "Hôm nay ở trường con đã làm điều này", hãy cố gắng chào hỏi khi con về nhà và chủ động hỏi con một ngày ở trường ra sao. Chỉ cần 60 giây thể hiện sự quan tâm đối với con trẻ cũng đủ để khiến chúng thấy vui vẻ.
2. Sự tin tưởng

Bố mẹ thường nhìn con trẻ qua cặp mắt của những người trưởng thành, và từ đó đánh giá chúng với những tầng kinh nghiệm và kiến thức dày dặn mà họ tích lũy được sau mấy chục năm. Việc đó mang lại rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực vì hiển nhiên rằng bọn trẻ sẽ mãi không đạt đủ yêu cầu như bố mẹ mong đợi. Chính vì thế, hãy thử tưởng tượng rằng bạn quay lại quãng thời gian 6 tuổi, bạn sẽ nghĩ rằng bạn muốn được tự do và chứng minh bản thân đã trưởng thành. Bạn sẽ thấy rằng việc thể hiện sự tin tưởng của mình bằng việc cho bọn trẻ tự do được đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm quan trọng như thế nào đến việc định hướng tương lai của con.


3. Sự dịu dàng

Hãy nhớ rằng con trẻ luôn muốn chia sẻ với bạn những gì chúng trải nghiệm được, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất. Dù con có kể về chuyện chúng được thử những môn thể thao mạo hiểm hay việc chúng thể hiện mình đang lớn lên nhanh như thế nào, điều con muốn thấy ở bạn vẫn là sự quan tâm, kiên nhẫn và thấu hiểu. Hãy ngồi xuống cùng con, lắng nghe những câu chuyện mặc dù nó có buồn cười đến thế nào, và bạn sẽ hạnh phúc và ngạc nhiên khi nhìn thấy phản ứng và sự trân trọng của con.


4. Niềm vui

Tất cả mọi đứa trẻ đều muốn vui vẻ. Chúng có thể cười lớn vì những thứ rất nhỏ nhặt, hay chạy quanh nhà cả tiếng đồng hồ. Và tất nhiên, chúng sẽ càng vui hơn khi bạn có thể tham gia những hoạt động đó. Và đặc biệt, khi bạn tỏ ra vui vẻ khi chơi cùng con, chúng sẽ tỏ ra thích thú đến mức chơi không cần nghỉ.
5. Sự sáng suốt

Khi bắt đầu lơn, trẻ con thường có sự quan sát và đặt ra các câu hỏi. Và bố mẹ chính là nơi chúng tìm đến đầu tiên để biết câu trả lời. Hãy hiểu rằng con đang tìm hiểu thế giới qua những câu trả lời của bạn, nên hãy cố gắng lắng nghe con và đưa ra những câu trả lời đúng mực. Bạn có thể không giải đáp hết những thắc mắc, nhưng hãy thể hiện rằng bạn luôn sẵn sàng cho mọi câu hỏi của con.


6. Sự mong manh của bạn

Những đứa trẻ mới vào lớp một thường rất cạnh tranh. Chúng cố gắng trở thành người chiến thắng ở mọi cuộc đua. Bạn có thể sẽ phải nghe con bạn trình bày về việc bức tranh chúng vẽ đẹp hơn tranh của các bạn khác như thế nào. Tất cả điều bọn trẻ muốn thấy là sự chiến thắng và lời khen. Chúng ta, những người lớn, đều biết điều đó, và đồng thời cũng hiểu rằng cuộc sống không diễn ra như vậy. Bạn có thể kể cho con về những sai lầm và thất bại của bản thân. Và việc nếu cố gắng không ngừng con có thể thay đổi và có được thành công. Bạn cũng có thể cùng con chơi những trò board games và để con thua một vài lần, và sau đó an ủi con bằng sự quan tâm của bạn.* Nguồn: The Parent Cue

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG


190 lượt xem

Comments


bottom of page