top of page

10 câu nói nổi tiếng của Maria Montessori dành cho cha mẹ

Marina Montessori là một trong những người tiên phong trong việc cách mạng hoá phương pháp nuôi dạy trẻ trong môi trường trường hoc và gia đình. Và dưới đây là 10 câu nói nổi tiếng thể hiện sâu sắc tầm nhìn và triết lý của bà.


1. “We must help the child to act for himself, will for himself, think for himself; this is the art of those who aspire to serve the spirit.”

(Tạm dịch: Chúng ta phải dạy những đứa trẻ hành động, phát triển và suy nghĩ cho chính bản thân chúng; đây là chính nghệ thuật của việc nuôi dưỡng tinh thần.)

Nhiều phụ huynh nuôi dạy con cái với tiêu chuẩn mà họ từ đề ra để, thay vì để những đứa trẻ tự phát triển theo cách riêng của chúng. Và Montessori luôn đề cao tự do cho con trẻ tự trưởng thành và phát triển


2. “Our care of the child should be governed, not by the desire to make him learn things, but by the endeavor always to keep burning within him that light which is called intelligence.”

(Tạm dịch: Sự dạy dỗ của phụ huynh đối với con cái cần được dẫn dắt, không phải bởi mong muốn khiến con học được nhiều nhất có thể, mà là hy vọng con luôn tự nỗ lực khiến bản thân hoàn thiện và thông minh hơn.)

Điều quan trọng nhất trong quá trình trưởng thành của của con chính là khả năng giữ được sự tò mò của bản năng và niềm yêu thích học tập.


3. “The child who concentrates is immensely happy.”

(Tạm dịch: Khi đang tập trung là lúc những đứa trẻ vui vẻ nhất.)

Đã bao giờ bạn quan sát một đứa trẻ tập trung khám phá những thứ yêu thích? Thật sự rất kỳ diệu.

Nhiều người suy nghĩ rằng cũng giống như người lớn, trẻ con tìm kiếm hạnh phúc từ những yếu tố bên ngoài. Nhưng thực rất rằng, trẻ con đạt được niềm yêu thích thông qua sự tập trung.

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về Practical Liffe activities để tăng khả năng tập trung của trẻ.4. “Never help a child with a task at which he feels he can succeed.”

(Tạm dịch: Đừng bao giờ giúp trẻ với những công việc mà chúng có thể tự hoàn thành.)

Nền tảng giáo dục ủa Montessori chính là xây dựng sự độc lập. Khi chúng ta luôn hỗ trợ con cái trong những công việc bản thân chúng có thể tự làm được, chúng ta đang lấy đi cơ hội để chúng hoàn thiện các kỹ năng. Và việc chúng ngày càng trở nên phụ thuộc và người lớn sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sự tự tin của chúng sau này.

Hãy để những đứa trẻ tự tạo ra sự tự tin cho bản thân thông qua cách hoàn thành các công việc nhỏ.


5. “Teach by teaching, not correcting.”

(Tạm dịch: Đừng dạy con qua việc bắt lỗi.)

Kiến thức là món quà to lớn mà chúng ta có thể chia sẻ với con cái. Việc đánh giá con qua các bài kiểm tra có thể làm suy giảm sự tự tin và niềm yêu thích học tập của con trẻ.


6. “Discipline must come through liberty.”

(Tạm dịch: Kỷ luật phải thông qua tự do.)

Kỷ luật thông qua sự trừng phạt luôn không mang lại kết quả tốt. Bố mẹ nên nhớ rằng, xây dựng tính kỷ luật thông qua việc tự nguyện mới là đích đến cuối cùng.


7. “These words reveal the child’s inner needs; ‘Help me do it alone’.”

(Tạm dịch: Điều một đứa trẻ cần nhất chính là “Hãy giúp con tự làm điều này”.)

Mọi đứa trẻ đều yêu cầu sự tự do. Việc khuyến khích chúng cải thiện kỹ năng và hoàn thiện bản thân không phải nhằm mục đích để chúng trưởng thành nhanh hơn, mà là cho phép chúng tự trải nghiệm niềm tự hào khi có được những thành tựu sớm nhất có thể.


8. “Respect all forms of activity in which the child engages and try to understand them.”

(Tạm dịch: Hãy tôn trọng tất cả niềm yêu thích của trẻ và cố gắng để hiểu chúng.)

Trẻ con làm rất nhiều hành động hay tỏ ra thích thú với những thứ người lớn không hiểu được. Nhưng điều đó không có nghĩa là những hành động hay sở thích đó không mang lại lợi ích gì cho trẻ trong quá trình phát triển. Thậm chí việc chú ý đến những thứ con tỏ ra nhạy cảm sẽ giúp bố mẹ rất nhiều trong việc hiểu thêm về con cái.


9. The land is where our roots are. The children must be taught to feel and live in harmony with the earth.”

(Tạm dịch: Đất là nơi rễ mọc. Trẻ cần được dạy để sống và cảm nhận thế giới.”

Cosmic education (Tạm dịch: giáo dục vũ trụ) là một trong những khía cạnh quan trọng mà Montessori hướng tới. Hãy dạy trẻ cách tôn trọng tất cả những giống loài và trái đất.


10. “It is the child who makes the man, and no man exists who was not made by the child he once was.”

(Tạm dịch: Chính những đứa trẻ tạo ra bản thân chúng, không có người trưởng thành nào không được tạo nên từ những đứa trẻ.)

Câu nói này của Montesori thể hiện sự tôn trọng tới tất cả những đứa trẻ trên thế giới.* Nguồn: Reach for Montessori

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG
371 lượt xem

Commentaires


bottom of page