top of page

3 cách giúp con phát triển kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian cho các con luôn là kỹ năng sống quan trọng mà cha mẹ nên tập trung phát triển ngay những ngày đầu tiên con trở lại trường học sau mỗi mùa hè. Đặc biệt, đối với các con trước khi vào lớp 1, được hướng dẫn về kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp con rèn luyện tính kỷ luật và tinh thần độc lập, học tập hiệu quả hơn. Vậy cha mẹ có thể xây dựng kỹ năng này như thế nào một cách thích hợp nhất cho con? Chúng ta bắt đầu như thế nào và những điều gì cần lưu ý, cùng IEG Global khám phá các cách giúp con rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian ngay dưới đây:


1. Giúp con nhận thức về thời gian mà mình đang có


Việc nhắc nhở con nhớ rằng chúng ta chỉ có 24 tiếng mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng. Hãy nói với con về những công việc mà con cần phải hoàn thành mỗi ngày, những việc đó có thể được viết xuống giấy hoặc con phải tự nhớ. Những việc đó phải được chia nhỏ thành những đầu việc nhỏ hơn và khả thi để làm trong những khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu một ngày của con sẽ xoay quanh những chủ đề như trường học, hoạt động ngoại khoá, và các sự kiện của gia đình.


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

2. Xác định thứ tự ưu tiên


Ở phần này, cha mẹ có vai trò cho con biết mình cần phải hoàn thành những điều gì trong ngày theo thứ tự ưu tiên quan trọng và cấp thiết. Ví dụ, nếu như con học trực tuyến, cha mẹ có thể trao đổi với giáo viên về những phần nào con cần tập trung để cha mẹ có thể cùng con học, những bài tập nào con cần phải hoàn thành trong những khoản thời gian nào để cha mẹ hiểu tiến độ. Từ đó, khi có được thông tin thì cha mẹ có thể cùng con phân loại các đầu việc nhỏ và xây dựng thói quen quản lý thời gian, đặt ưu tiên và yêu cầu sự tập trung cho từng việc dù nhỏ nhất.


3. Thiết lập thời khóa biểu để xây dựng thói quen


Thời khoá biểu chính là “chìa khóa vàng” cho việc thiết lập những thói quen tích cực, đặc biệt là chuyện học hành của con. Trải qua một mùa hè vui chơi và giải trí với nhiều niềm vui, con cần được chuẩn bị tinh thần để trở lại trường học với những mục tiêu học tập của mình. Cùng thảo luận với con để đặt thời gian cố định và chi tiết cho các hoạt động trong ngày, ví dụ như: tập thể dục buổi sáng, ăn sáng trước khi đến trường, nghỉ ngơi, làm bài tập về nhà, trò chuyện cùng với cha mẹ, đi ngủ đúng giờ… Cha mẹ hãy lưu ý rằng, hãy làm việc này thật hứng thú và mang thêm niềm vui cho con. Con có thể thiết kế thời khoá biểu nhiều màu sắc theo ý con thích.Xây dựng kỹ năng quản lý thời gian trong mùa tựu trường là một việc quan trọng mà cha mẹ có thể đồng hành với con trên hành trình trưởng thành. Cha mẹ hãy nhớ hành trình này sẽ mang thêm nhiều niềm vui vì mình có thể tiết kiệm thời gian cho sở thích cá nhân và thời gian dành cho gia đình, chứ đừng gây thêm áp lực cho cho con phải tận dụng tối đa thời gian cho công việc, làm bài tập.


Cha mẹ cũng hãy nhớ, chúng ta có thể khích lệ con bằng những phần thưởng nhỏ khi con đạt được những cam kết với bản thân mình. Điều này sẽ giúp con tự tin hơn và có động lực hơn trong việc lập kế hoạch cá nhân.


*Nguồn: Kumon

*Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG Global


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

28 lượt xem

Comments


bottom of page