top of page

5 cách giúp con thích ứng với một thế giới đầy biến động

Thế giới "ngày xưa" của ba mẹ và thế giới sau này của con trẻ là hoàn toàn khác biệt. Cuộc sống đang thay đổi từng ngày. Cùng Nghechame và IEG Global điểm qua 5 cách để đồng hành với con và giúp con trở thành “thuyền trưởng” trên chính hành trình trưởng thành của mình. Hành trình của sự bình tâm, động lực sống và đầy lòng trắc ẩn.


1/ Trước hết, cha mẹ hãy tập trung vào những thứ mà mình có thể kiểm soát

Sẽ luôn có rất nhiều vấn đề xảy ra trong thế giới đầy biến động này. Chúng ta sẽ không thể kiểm soát được tất cả những sự thay đổi. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có thể cho con trẻ một môi trường an toàn, nơi con được sống, học và trưởng thành. Và đó thường không đâu xa xôi chính là ngôi nhà của gia đình.

Hãy cố gắng giữ những tin tức tiêu cực trên màn ảnh, TV khỏi những tương tác và tiếp nhận thường ngày của con. Cha mẹ cũng có thể tránh nói về những câu chuyện mang tính gợi mở sự tiêu cực, hoang mang đối với một đứa trẻ. Và hãy luôn nhớ rằng tương tác trực tiếp giữa người với người luôn là ưu tiên và được khuyến khích trong việc giáo dục con trẻ.


2/ Thiết lập những thói quen thường nhật

Thiết lập một thời gian biểu mỗi ngày cho con chính là cách thiết lập một thế giới nhỏ của con được ổn định và con có thể quản lý thế giới đó. Để làm được điều đó, một gợi ý cho cha mẹ chính là tạo lịch tường, nơi mà cả nhà có thể thấy được những hoạt động trong nhà của các thành viên, thậm chí là cập nhật khi cần thiết. Cố gắng giữ một số khung giờ cố định như: ăn cùng nhau, chơi cùng nhau, học cùng nhau hay con học một mình. Lập một danh sách những điều cần làm trong ngày cũng khuyến khích con trẻ biết quản lý thời gian của mình trong ngày.


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

3/ Tâm sự, giải mã những lo lắng của con

Như tất cả chúng ta, con trẻ cũng có những nỗi lo lắng. Việc nói với con rằng “đừng lo lắng nữa” chính là đặt áp lực lên con và khiến con lo lắng hơn. Buồn, lo lắng hay những cảm xúc tiêu cực luôn là những cảm xúc hết sức bình thường của một con người. Dành mỗi ngày 5-10 phút cùng con để nói về những nỗi lo của con là một cách để hiểu con hơn và gắn kết tình cảm gia đình. Hãy khuyến khích con chia sẻ về những hoạt động trong ngày, cảm xúc, những gì con quan sát được… Đảm bảo sự an toàn của con về thể chất, tinh thần luôn là ưu tiên quan trọng nhất.


4/ Nghe theo sự dẫn dắt của con

Con trẻ luôn có những khoảng cách nhất định với cha mẹ, con luôn có nhiều suy nghĩ bên trong và không dám nói ra. Chỉ cần thông qua những quan sát tích cực của cha mẹ đối với con như những câu hỏi, những hành vi thường ngày, cha mẹ có thể đoán một cách dễ dàng những gì mà con mình đang suy nghĩ hay mong muốn, Chỉ cần những điều nhỏ nhặt thế bạn có thể hỏi con thêm và lắng nghe con nói chi tiết hơn. Hãy thử làm theo những gì con mong muốn trong một số tình huống và cố gắng đề xuất những giải pháp để những mong muốn của con trở nên hợp lý hơn.


5/ Giúp con bằng cách giúp một ai đó khác – bạn chính là tấm gương của con

Giúp đỡ người khác là một hành động nhỏ trong thế giới rộng lớn này. Có thể bạn nghĩ hành động đó không thể làm thay đổi cả thế giới, có thể bạn đúng. Tuy nhiên, hành động tốt đó có thể giúp thay đổi cả thế giới trong con hôm nay và cả sau này. Nếu con em chúng ta thích các học phần thủ công và thiên về nghệ thuật thì hãy gợi ý con làm những sản phẩm để tặng những người bạn trong lớp. Khi bạn trang bị cho con đồ dùng học tập hay các vật dụng ý tế đề phòng những trường hợp té ngã… hãy nói với con về tinh thần san sẻ và giúp đỡ bạn bè những lúc khó khăn. Và chính những người cha mẹ hãy luôn nhớ ghi nhận những hành động tốt của con, trân trọng những nỗ lực và đổi thay từng ngày của con dù là nhỏ nhất.


Thế giới dù có mãi biến động không ngừng, nhưng thứ vĩnh viễn còn lại và không thay đổi chính là tình yêu thương vô điều kiện giữa con người với nhau. Và chính cha mẹ chính là người có vai trò gieo những hạt giống tình thương và những thói quen tốt đẹp đó trong con bằng những hành động nhỏ thường ngày.*Nguồn: My Plano Pediatric Dentist

*Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG Global


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

24 lượt xem

Comments


bottom of page