top of page

Ba điều phụ huynh cần biết về tuổi teen và hẹn hò


Nguồn ảnh: The Parent Cue

Tất cả chúng ta đều đã nghe ai đó nói đùa (hoặc không) rằng

Cái ‘A’ nhà tôi sẽ không hẹn hò cho đến khi nó 30 tuổi!

Tôi luôn muốn trả lời rằng "Haha, chúc may mắn với suy nghĩ đấy!"


Tôi không định cho đứa con bốn tuổi của mình hẹn hò với một cậu bé tên Zach hồi mẫu giáo, nhưng tôi cũng biết rằng tôi chỉ có thể kiểm soát nhiều đến như vậy khi nói đến chuyện con cái và hẹn hò.


Tôi có thể kiểm soát chúng đang ở với ai hay đi đâu (ở một mức độ nhất định), nhưng tôi không thể kiểm soát cảm xúc của chúng. Và trong một nền văn hóa tôn vinh các mối quan hệ lãng mạn đến mức gần như cổ tích, tôi phải chấp nhận rằng cô con gái tuổi teen của tôi sớm muộn gì cũng muốn hẹn hò.


Là một người mẹ giữ con, tất nhiên tôi muốn bảo vệ ba cô gái của mình trước bất kỳ sự tổn thương, đau đớn hay hối tiếc nào. Tôi cũng sẽ cảm thấy như thế nếu tôi có con trai. Chúng cũng dễ bị tổn thương.


Mối quan hệ lãng mạn đều là một thách thức dù ở lứa tuổi nào.


Nhưng đó là lý do sống trong thực tế của những gì sắp tới là một thế giới lành mạnh hơn nhiều so với việc tìm ra cách để tránh né những điều buộc phải xảy ra.


Dưới đây là một số điều tôi ghi nhớ khi con tôi bước vào những năm tháng "hẹn hò".


Hẹn hò là một cuộc trò chuyện luôn diễn ra giữa bạn và con cái và đó là một cuộc hội thoại cần phải bắt đầu sớm.


Lưu ý rằng tôi không nói hẹn hò cần phải bắt đầu sớm. Đơn giản là trò chuyện về hẹn hò. Tôi đã xem qua một bộ sách với mấy cô con gái lớn của mình về cơ thể của chúng và cách chúng cần được chăm sóc và đối xử. Thế nên là , chúng tôi đã có "cuộc nói chuyện." Nhưng nói về hẹn hò không giống như nói về giới.


Hẹn hò bây giờ khác với khi chúng tôi lớn lên. Kể từ khi thời đại kỹ thuật số ra đời, trẻ em và thanh thiếu niên đang tìm cách “đàn đúm” mà không cần phải rời khỏi phòng ngủ. Trừ khi bạn kiểm tra điện thoại của con mình mỗi ngày, không thì bạn sẽ chẳng thể biết được chúng đang dành thời gian trên mạng/qua điện thoại với ai nếu bạn không hỏi.


Và không được hỏi theo kiểu thẩm vấn. Trên thực tế, chắc chắn là không. Mà nên theo kiểu: “Này, con cứ dán mắt vào điện thoại cả buổi chiều đấy. Con đang nói chuyện với ai đó mới à?". Đặt câu hỏi về ngày đi học của chúng. “Con ngồi ăn cùng bạn nào trưa nay? Lúc đấy mấy đứa nói về cái gì thế? "


Và đúng rồi. Hỏi xem ai đang hẹn hò. Cô con gái lớp bảy của tôi khiến hãng tin tức TMZ phải mất mặt chỉ với một bữa trà chiều của mấy đứa nhỏ cấp 2. Con bé biết tất cả. Nhưng cô bé cũng biết nếu nó nói ra, thì nó có thể tin tưởng tôi với thông tin đấy. (Trừ khi có ai đó định làm hại bản thân hay người khác, nếu không thì môi của tôi đảm bảo bị bịt kín.)


Hỏi chúng. Lắng nghe mà không phản ứng thái quá. Hãy là người mà con bạn tin tưởng với chủ đề hẹn hò.


Cách bạn nói xung quanh vấn đề hẹn hò.


Là cha mẹ, chúng ta luôn cẩn thận để không làm hào nhoáng các cuộc hẹn hò hay các mối quan hệ.


Khi các cô con gái của tôi lớn lên, chúng thường nhắc về một cậu bé ở trường hoặc ở nhà thờ mà chúng cho là dễ thương. Cha bọn trẻ và tôi thì luôn trả lời rằng, “Tuyệt vời! Cậu bé ấy có phải là một người bạn tốt? Có bạn tốt là điều quan trọng ”.


Chúng tôi đã sớm đặt ra ranh giới rằng có được người yêu không phải là mục tiêu, mà là có được một người bạn tốt.


Trên thực tế, khi mọi đứa trẻ khác có “bạn trai” trên sân trường tiểu học, chúng tôi đã nói với các cô con gái của mình rằng: “Không, tuổi của con có bạn trai cũng không thú vị bằng làm bạn với tất cả mọi người!”


Để ý những gì bạn nói về việc hẹn hò. Đặc biệt nếu bạn là cha mẹ đơn thân và đang hẹn hò. Con của bạn đang theo dõi bạn. Là một bà mẹ đơn thân, tôi chắc chắn phải tự soi gương và hỏi mình một số câu hỏi hóc búa. Liệu tôi có đang giữ bản thân mình theo những chuẩn mực giống như tôi sẽ giữ cho con gái của mình khi chúng bắt đầu hẹn hò không?


Hẹn hò không hẳn là xấu.


Thông thường, chúng ta liên tưởng con cái chúng ta hẹn hò với việc con chúng ta quan hệ tình dục. Theo tôi cách nghĩ này có hại nhiều hơn. Bởi vì bất cứ khi nào chúng nhắc đến chuyện hẹn hò, chúng ta lại dẹp ngay lập tức vì sợ chuyện hẹn hò có thể đưa chúng tới đâu. Sau đó, chúng ta trở thành người chúng không bao giờ muốn nói chuyện về chủ đề đó.


Giống như bất kỳ mối quan hệ nào, nói chuyện cần có cách và có kinh nghiệm. Một số điểm yếu của cá nhân chúng ta không bao giờ thể hiện rõ hơn khi chúng ta hẹn hò. Tìm hiểu về bản thân là một bước quan trọng để tự phản ánh và cải thiện.


Trong hoàn cảnh thích hợp, việc con cái có một mối quan hệ hẹn hò lành mạnh thực sự có thể có lợi cho sự phát triển của chúng. Nhưng đương nhiên, phải trong những trường hợp thích hợp.


Hẹn hò đòi hỏi giao tiếp cởi mở và trung thực, ranh giới và sự tôn trọng lẫn nhau giữa bạn và con bạn. Và bạn phải chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra nếu (khi) mọi thứ không theo ý muốn của con. Một đứa trẻ tuổi teen với trái tim tan vỡ là một điều khó khăn — đối với cả cha mẹ lẫn con cái.


Với tư cách là cha mẹ, chúng ta phải tôn trọng cảm xúc của chúng — đặc biệt là những cảm xúc lớn liên quan đến việc hẹn hò.


*Nguồn: The Parent Cue

*Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEGComentarios


bottom of page