top of page

Cách giúp các bạn trẻ chống lại cám dỗ của mạng xã hội

Làm sao để bạn thuyết phục một bạn trẻ từ bỏ thói quen sử dụng Facebook, Instagram hay Tiktok?


Nguồn ảnh: Character Lab

Bạn có thể lấy những lý do như việc hạn chế dùng điện thoại sẽ giúp họ dễ ngủ hơn, hay những gì họ đưa lên mạng có thể bị lôi ra bàn tán.


Nhưng có một sự thật rằng, tất cả những người trong độ tuổi vị thành niên đều rất ghét việc người khác bảo minh nên hay không nên làm gì. Vì thế, việc giải thích sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tệ hơn.


Đây là một phương pháp thay thế hữu hiệu đã được chứng minh bởi nghiên cứu: tập trung vào mong muốn được tự do và độc lập của các bạn trẻ.


Gần đây, tôi và đồng nghiệp đã chỉ cho một vài bạn trẻ những thủ thuật các công ty truyền thông hay sử dụng để làm cho nền tảng của họ trở nên hấp dẫn và cách quảng cáo tiếp cận đến người dùng để thúc đẩy doanh thu. Ví dụ như, một thiết kế gây ấn tượng trên mạng xã hội thu hút rất nhiều lượt tương tác, việc mọi người thích và bình luận tại bức ảnh đó khiến bức ảnh được lan rộng với độ phú sóng cao hơn.


Chúng tôi cũng chia sẻ thêm những dữ liệu quốc gia chỉ ra rằng quá nửa người trẻ trong độ tuổi vị thành niên tại Mỹ “nghiện” sử dụng điện thoại. Kết hợp với thông tin phía trên, chúng tôi thuyết phục các bạn trẻ rằng việc họ tách bản thân ra khỏi mạng xã hội cũng giống như họ đang dành lại sự tư do và độc lập của mình khỏi những công ty truyền thông.


So với các bạn tự nguyện giảm thiểu thời gian sử dụng mạng xã hội vì việc này tốt cho họ, những bạn trẻ trong nhóm đối tượng nghiên cứu trên có động lực để tách bản thân khỏi mạng xã hội hơn. Họ thậm chí còn chia sẻ rằng họ cố gắng giảm thiểu thời gian trên mạng xã hội bằng cách dùng app hẹn giờ, hay thậm chí họ còn tham gia vào những phong trào mang tên “công nghệ nhân tạo” (humane techonology). Và đặc biệt là họ ngày càng ý thức hơn về vấn đề này.


Tất nhiên, không thể phủ nhận rằng mạng xã hội đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Nó cho phép mọi người chia sẻ sự sáng tạo và kết nối các mối quan hệ. Tuy nhiên, mục đích chính của chúng tôi trong nghiên cứu này là giúp các bạn trẻ tận dụng tối đa thời gian trên mạng xã hội cho những mục đích tốt nhằm hỗ trợ họ phát triển bản thân và cảm thấy thoải mái, thay vì cảm thấy bản thân không thể tách rời khỏi chiếc điện thoại.


Đừng giảng dạy cho các bạn trẻ về tác hại của việc dùng mạng xã hội. Chắc chắn rằng họ đã biết điều đó, và điều đó không khiến họ thay đổi.


Hãy giúp họ hiểu thêm về cách hoạt động của mạng xã hội và việc thay đổi thói quen này sẽ giúp ích cho bản thân họ và xã hội xung quanh như thế nào. Hãy cân nhắc xem bộ phim The Social Dilemma cùng con để hiểu thêm về điều này nhé.


* Nguồn: Character lab

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG

Comments


bottom of page