top of page

Cha mẹ chuẩn bị gì cho kỳ nghỉ du lịch cùng con

Với nhiều gia đình, mùa Giáng sinh và năm mới luôn là khoảng thời gian ý nghĩa để cha mẹ cùng con cái có những kỷ niệm đẹp cùng nhau. Lựa chọn đi du lịch cùng nhau thường được các gia đình ưu tiên vì sẽ có những trải nghiệm mới mẻ. Tuy nhiên, việc du lịch có thể sẽ có nhiều vấn đề để xem xét và chuẩn bị như: thời gian, tài chính, các hoạt động… Và chuẩn bị chưa bao giờ là đủ, đặc biệt với những cha mẹ bận rộn với công việc thường ngày. Có thể những ngày lễ sẽ trở thành những ngày nghỉ tại nhà.Vì vậy, trong bài viết này, cha mẹ sẽ được gợi ý một số thực hành để có một chuyến du lịch ý nghĩa cùng con mà đồng thời có thể giải quyết được các mối lo lắng kia. 


Hãy cho con biết về chuyến đi và chính con cũng sẽ phải chuẩn bị tâm thế

Trong suốt quá trình chuẩn bị cho chuyến đi, cha mẹ hãy thông tin cho con cần biết về lịch trình và những hoạt động sẽ làm cùng nhau. Tuy nhiên, trong chuyến đi có thể cha mẹ sẽ đến thăm họ hàng hoặc những người bạn, hãy cho con biết về những khoảng thời gian đó và chủ động đề xuất với con những hoạt động con có thể làm hoặc chơi trong lúc cha mẹ thăm người thân. Những sự lựa chọn của con phải được cha mẹ đồng ý và khả thi để triển khai. Ví dụ, con có thể đi chơi cùng anh chị em họ đã lớn và có khả năng bảo vệ con. Hoặc cũng có thể con tham gia vào các trò chơi tại nhà người thân, cùng các bạn đồng trang lứa. 


Những quy tắc con cần biết

Hãy trao đổi với con về những hành vi và thái độ phù hợp khi mình đến một nơi khác mà không phải là căn nhà quen thuộc hằng ngày. Đó có thể là ở nơi công cộng, ở nhà một người bạn của cha mẹ… thì con đều phải biết cách cư xử một cách hợp lý và luôn chú ý đến những hướng dẫn của cha mẹ. Đây có thể được xem là tinh thần “nhập gia tùy tục”. 


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

Nếu đi bằng máy bay, hãy chọn những chuyến bay tối

Mục đích của những chuyến bay tối là để cả nhà có thời gian nghỉ ngơi, hoặc con có thể ngủ trên những chuyến bay dài. Bay tối còn có thể giúp cha mẹ chủ động và tiết kiệm thời gian hơn. 


Hãy mang theo các vật dụng mà các thành viên trong gia đình thích

Ở độ tuổi của các con, có thể các con vẫn còn những phần nghịch ngợm và năng động. Vì vậy mà những món đồ chơi hoặc vật dụng con yêu thích có thể sẽ giúp con luôn bận rộn, tập trung chơi và tương tác với ba mẹ mà không bị cáu gắt hay mất tập trung. 


Kỳ vọng về chuyến đi một cách thực tế

Trẻ con thì luôn năng động và thay đổi cảm xúc thường xuyên, lúc buồn lúc vui, lúc háo hức và cũng có lúc mệt mỏi. Cha mẹ hãy hiểu điều này và đừng để cảm xúc hay thái độ của con làm nản lòng hay phá huỷ cảm xúc của cha mẹ. Những lúc này rất cần sự kiên nhẫn và tình yêu thương để chia sẻ và động viên con hiểu.Chuẩn bị kỹ càng nhưng đi với tâm thế sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm bất ngờ

Hãy chuẩn bị kỹ càng nhất có thể cho chuyến đi là điều nên làm và sẽ giúp ích cho cha mẹ, Tuy nhiên, hãy đi với tâm thế đón nhận những trải nghiệm mà mình không kỳ vọng tới, vượt ngoài những dự định thậm chí có nguy cơ làm thay đổi kế hoạch như: trễ chuyến bay, thay đổi địa điểm, điều kiện thời tiết, điều kiện sức khoẻ của các thành viên… 


Những điều này là hoàn toàn có khả năng xảy ra bất ngờ mà cha mẹ không lường trước được. Vì thế, trong những tình huống này, hãy chấp nhận những sự không hoàn hảo và tìm ra giải pháp là ưu tiên số một. Linh hoạt với thái độ tích cực là chìa khoá cho một chuyến đi vui vẻ bất chấp chuyện gì có thể xảy ra. 


Đừng làm “lố” 

Chuyến đi có thể tốn một khoảng thời gian bận rộn để chuẩn bị trước và trong chuyến đi. Nhưng cha mẹ hãy nhớ việc cân bằng giữa tham gia các hoạt động và nghỉ ngơi thư giãn để cả gia đình có thể nạp năng lượng là điều vô cùng quan trọng. Đừng biến chuyến đi mục đích để gắn kết lại trở thành một gánh nặng hoặc mệt mỏi sau chuyến đi. Cha mẹ hãy lưu ý dành thời gian để chia sẻ cảm nhận cùng con nhé!


*Nguồn: Thrive Global

*Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG Global


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

Comments


bottom of page