top of page

Con cần gì để tìm được một công việc có ý nghĩa ở thế kỷ 21?

Trong bối cảnh thế giới đang liên tục thay đổi, rất nhiều ngành nghề mà cha mẹ biết hiện tại có thể sẽ biến mất khi trẻ bắt đầu tìm kiếm công việc cho mình. Vậy cha mẹ có thể làm gì để giúp con tìm được một công việc mà con cảm thấy có ý nghĩa?


Nghiên cứu chỉ ra rằng, trí thông minh cảm xúc - xã hội mà trẻ được hình thành khi còn nhỏ sẽ đóng vai trò trong việc giúp trẻ định hướng và tìm được một công việc như con mong muốn. Những kĩ năng con có thể học để phát triển trí thông minh này có thể kể đến việc con quản lý cảm xúc, xử lý vấn đề và khả năng thông cảm với người khác, những điều mà con có thể học được ngay với gia đình và trường học.


****************************


Khả năng quản lý cảm xúc là một yếu tố tiên quyết giúp con xử lý rất nhiều tình huống trong công việc. Theo Washington Business Journal năm 2005, một người quản lý thông thường phải dùng 25% - 40% thời gian để giải quyết xung đột giữa nhân viên. Để làm được điều này, con bạn cần có khả năng nhận thức, quản lý và bình ổn cảm xúc của chính mình trước khi con có thể làm điều đó cho người khác.Bố mẹ có thể giúp con hiểu được cảm xúc của chính con bằng việc giúp con đặt tên cho những cảm xúc mỗi khi con trải qua. Khi con có thể gọi tên được cảm xúc của mình chính xác hơn, cha mẹ có thể dạy con cách để điều chỉnh cảm xúc của mình về trạng thái cân bằng. Một trong đó là dạy con về Chánh niệm (khả năng tập trung vào hiện tại mà nghĩ quá nhiều về quá khứ hay tương lai)


****************************


Khả năng xử lý tình huống luôn đi cùng với óc sáng tạo và đổi mới. Khả năng này giúp con có thể bình tĩnh đối mặt với vấn đề, suy nghĩ và thực hiện giải pháp. Tại đây, chúng tôi giới thiệu một mô hình đơn giản để con có thể rèn luyện được kỹ năng này. Mỗi khi con gặp vấn đề, hãy nhắc con


S: Say the problem - Gọi tên vấn đề
T: Think of solutions - Đưa ra các giải pháp
E: Explore consequences - Liệt kê các hệ quả
P: Pick the best solution, based on your family's values - Chọn giải pháp tốt nhất, dựa trên những giá trị mà gia đình dạy con

Khi con học được cách xử lý vấn đề từ khi còn nhỏ, con hình thành được một tư duy độc lập, không ngại thử thách. Đây là yếu tố sẽ giúp con làm việc hiệu quả hơn ở bất cứ môi trường nào.


****************************


Khả năng thông cảm là khả năng hiểu được người khác đang cảm thấy gì. Đây là viên gạch đầu tiên giúp con xây dựng được cách giao tiếp hiệu quả, và từ đó có những mối quan hệ có ý nghĩa và bền vững. Đây là khả năng giúp bất kỳ người lãnh đạo nào có thể tạo dựng được Niềm tin trong đội ngũ của họ. Họ xây dựng lòng tin thông qua việc lắng nghe, trân trọng và thông cảm với người khác.

Cha mẹ có thể giúp con học được khả năng này khi cha mẹ cố gắng để thông hiểu và lắng nghe ý kiến của con. Ví dụ, khi con có một ngày mệt mỏi ở trường, hãy ngồi xuống lắng nghe để hiểu con, cha mẹ có thể nói những câu như:

Vậy hả con?
Vậy thì tệ quá!
Giờ con cảm thấy sao?


Khi con hiểu được rằng bạn đang lắng nghe, chúng cũng sẽ chủ động lắng nghe khi mọi người nói hơn. Từ lắng nghe, con sẽ hiểu được người khác đang nghĩ gì và thông cảm với họ hơn. Một nghiên cứu được thực hiện tại 38 quốc gia đa chỉ ra rằng những người có khả năng hiểu tâm lý người khác được đánh giá tốt cao hơn. Thêm nữa, lãnh đạo có trí thông minh cảm xúc được xem như tài sản quý của tổ chức, khi họ có khả năng xây dựng và duy trì các mối quan hệ - một yếu tố then chốt của bất kỳ tổ chức nào muốn hoạt động hiệu quả.


****************************


Bằng việc giúp con hoàn thiện các kỹ năng liên quan tới trí thông minh tâm lý - xã hội, cha mẹ đã giúp con tạo được lợi thế trong một thị trường ngày càng khắc nghiệt. Với những kỹ năng ấy, con sẽ không chỉ được chuẩn bị để tham gia vào lực lượng lao động, mà sẽ có khả năng cao hơn để thành công và tìm được công việc có ý nghĩa dù chúng có chọn con đường nào cho mình đi.


* Nguồn: Committee for Children

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG


Comentarios


bottom of page