top of page

Con lên cấp 3 - Những câu hỏi bố mẹ thường gặp

Có thể rất nhiều bố mẹ có con đang học cấp 3 hoặc đến tuổi vị thành niên sẽ thấu hiểu sâu sắc những vấn đề tôi đang nói đến. Từng mốc thời gian trong cuộc đời một đứa trẻ đều có những thử thách, và khoảng thời gian con bạn học cấp 3 sẽ kiểm tra bạn có bao nhiêu kiên nhẫn cho con cái cũng như cho chính mình.


Khoảng thời gian cấp 3 này không chỉ khó khăn đối với những đứa trẻ, mà còn đối với các bậc phụ huynh. Một khi con bạn bước chân đi học cấp 3, chúng sẽ bắt đầu phát triển ý thức về những mục đích và mục tiêu - thứ mà chúng sẽ dùng để định hướng tương lai. Những quyết định được đưa ra sẽ ảnh hưởng đến cách con đánh giá xem thứ gì là giá trị và con sẽ theo đuổi điều gì.Và trong quá trình đó, con thường hay đặt câu hỏi để tìm kiếm câu trả lời đúng từ ý kiến và sự ảnh hưởng của bố mẹ.

Những cô cậu lớp 10 thường hay hỏi "Đâu là nơi con thực sự thuộc về?". Câu hỏi này sẽ mang tính định hướng cho 3 năm học tiếp theo hay thậm chí là cả bốn năm đại học sau đó. Học sinh năm nhất thường hay bỡ ngỡ và mong muốn tìm được thứ thích hợp với mình khi bước chân vào một môi trường mới. Và không ai biết điều gì sẽ xảy ra trong quá trình tìm hiểu và khám phá đó. Chính vì thế, chúng muốn nghe ý kiến từ bạn - những bậc phụ huynh để có thể cởi mở và chủ động hơn với mọi thứ.Khi con của bạn lên đến lớp 11, chúng khao khát được hành động để chứng tỏ bản thân và trở thành một ai đó vĩ đại hơn con người chúng lúc trước. Câu hỏi thường gặp trong giai đoạn này là "Làm thế nào để con có thể trở nên quan trọng?". Bố mẹ có thể trả lời câu hỏi này bằng cách đề cập đến việc mong muốn được khẳng định bản thân của con, từ đó khuyến khích con có trách nhiệm với hành động của mình, suy nghĩ thấu đáo, và sẵn sàng đối mặt với những thử thách con đang gặp phải.


Ở giai đoạn cuối, bố mẹ thường được hỏi rằng "Con sẽ làm gì?". Có thể con đang sợ hãi khi phải đối mặt với khoảng thời gian cuối cấp và phải chuẩn bị tâm lý cho việc bước đến một môi trường mới - đại học. Đây chính là lúc bố mẹ cho các con thấy được tình yêu và sự quan tâm bằng cách nói rằng "Con có thể làm được" hay "Bố mẹ sẽ giúp con đưa ra quyết định tốt nhất".
HÃY nhẫn nại để quan tâm và chia sẻ với con để cùng con bước qua từng giai đoạn cuộc đời.* Nguồn: The Parent Cue

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG


67 lượt xem

Comments


bottom of page