top of page

Dạy con biết yêu... bản thân

Kính gửi các bậc cha mẹ, đây là cách dạy con biết yêu bản thân…


IEG Global, Nghechame, NghechameIEG, Nghề Cha Mẹ IEG Global, Tổ chức Giáo dục IEG Global
Nguồn: Sưu tầm

Không đâu cha mẹ ơi, yêu bản thân không phải chỉ biết yêu chính mình, tất cả mọi thứ chỉ xoay quanh mình. Đây cũng không phải là một thói quen lặp đi lặp lại một cách hời hợt. Vậy, yêu bản thân là gì và làm sao để ta gieo những hạt mầm đó ở con?


Trong thời đại truyền thông xã hội và xu hướng lan truyền, nơi mà nội dung thường dễ bị định hướng sai lệch. Và một từ thông dụng mà thường bị hiểu sai là “tự yêu bản thân”. Yêu bản thân là điều cần thiết cho cả trẻ em và người lớn, nhưng điều quan trọng mà ai cũng cần hiểu là yêu bản thân không chỉ bao gồm các buổi spa, trị liệu hoặc một loạt các bước chăm sóc da chi tiết.


Thay vào đó, yêu bản thân là một khái niệm quan trọng cần được thấm nhuần từ khi con ở trong những năm tháng đang lớn – về cơ bản, đó là cách ta cảm nhận về bản thân và bằng cách này hay cách khác, nó ảnh hưởng đến mọi việc ta làm. Bài học này nên được thấm sâu vào con cái trước khi con đến tuổi trưởng thành, để cảm giác yên tâm về bản thân mình trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của con. Nên bậc phụ huynh hãy dành thời gian và tham khảo, đây là một số điểm mấu chốt trong việc dạy con mình yêu thương bản thân một cách thực sự và sâu sắc…


CÁCH DẠY TRẺ YÊU BẢN THÂN

Trước tiên, hãy tìm hiểu mấu chốt của tình yêu bản thân


Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, yêu bản thân không chỉ là tôn vinh những phần tốt đẹp mà còn cả những phần yếu của mình nữa. Đó là học cách chấp nhận rằng những điểm yếu của con là một phần của bản thân, nhưng con cũng cần khắc phục chúng để phát triển. Đó cũng là việc học cách yêu mọi khía cạnh của bản thân – cả lớn, nhỏ và mọi thứ ở giữa khoảng đó – và đặt nhu cầu của chính mình lên hàng đầu thay vì hy sinh bản thân để làm hài lòng người khác. Có một ranh giới mong manh giữa tình yêu bản thân và ích kỷ. Và đó là lí do cha mẹ cần xuất hiện để giúp con thấy điểm khác biệt


Biết lý do tại sao trẻ nên được dạy về tình yêu bản thân


Hãy thành thật. Là cha mẹ, đương nhiên ta muốn bảo vệ con khỏi cảm giác kém cỏi hoặc bị lợi dụng. Yêu bản thân là một thói quen không thể thiếu khi những đứa trẻ nhà ta rồi cũng chuyển sang tuổi trưởng thành. Lòng tự trọng và giá trị của chính mình được sinh ra từ tình yêu bản thân. Vì vậy, thực hành việc này sẽ giảm đáng kể nỗi nghi ngờ con có cho mình - điều mà trẻ em thường trải qua trong thời thơ ấu.


Khi những đứa trẻ nhà mình biết yêu bản thân, con sẽ tự tin đưa ra quyết định và có thể thoải mái đứng lên bảo vệ mình. Trẻ cũng sẽ có thể nhìn nhận thực sự khi nào con cần giúp đỡ. Nếu quá trình quan trọng này bị bỏ qua ở độ tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, thì trước khi con kịp nhận ra điều này, con có thể dễ dàng bị cuốn vào một thế giới nơi được coi là một cuộc cạnh tranh bản thân.


Vậy làm thế nào để dạy trẻ yêu bản thân?

1. Khiến con cảm thấy mình quan trọng


Không có gì nâng cao lòng tự trọng của con mình hơn là biết rằng chúng được coi trọng và đánh giá cao. Cha mẹ giúp con cảm thấy mình quan trọng bằng cách để chúng thể hiện vai trò trong các hoạt động hàng ngày. Đưa ra quyết định, cùng cha mẹ đi chợ mua đồ cho gia đình, hoặc thậm chí để con giúp ta trong công việc sẽ liên tục cho con cảm thấy rằng sự hiện diện và suy nghĩ của mình có giá trị. Phụ huynh sẽ thấy con muốn sẵn sàng bước ra trong tương lai để đón nhận những thử thách và tin rằng mình có thể vượt qua được hết.Nghechame, NghechameIEG, Nghề Cha Mẹ IEG Global, Tổ chức Giáo dục IEG Global
Nguồn: Anna Kolosyuk tại Unsplash

2. Khen con đúng cách


Đã bao nhiêu lần cha mẹ nói "chà, con gái mẹ đẹp quá?" hoặc “ồ, “zai” nhà mình khoẻ thế” với lũ trẻ? Tất cả chúng ta đã từng nói thế. Nhưng đưa ra những lời khen bề ngoài như thế này thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho lòng tự trọng của trẻ. Khen ngợi trí tuệ của con và khen ngợi những nỗ lực con đã bỏ ra (thay vì chỉ kết quả tốt) sẽ giúp xây dựng giá trị bản thân của con nhiều hơn cha mẹ có thể tưởng tượng đấy.


Nếu ta nói với con điểm 10 là tuyệt vời và điểm 6-7 là con đã nỗ lực tốt, con sẽ không xác định giá trị của bản thân dựa trên điểm số (như khi ta nói rằng điểm 6 của con là kém cỏi). Đồng thời, con có thể sẽ cố gắng đạt được điểm 10 với nỗ lực tốt hơn nữa. Những lời khen ngợi là một phần quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Các từ ngữ ấy đóng vai trò như một phần thưởng và đảm bảo với con những hành vi nào được chấp nhận và đáng được ngợi khen. Vì vậy, hãy khen con, nhưng hãy cố gắng làm điều đó đúng cách.


3. Hỏi xem con cảm thấy thế nào về bản thân


Đôi khi, trẻ cần được thúc đẩy để nhìn vào bên trong mình và tìm hiểu xem bạn ấy cảm thấy thế nào về những thành công và thất bại của mình. Hỏi tụi nhỏ những câu hỏi như, “con cảm thấy thế nào khi chiến thắng trò chơi đó”? Điều này sẽ củng cố rằng cảm giác tích cực đến từ bên trong chứ không phải từ sự chấp thuận của người khác. Nó tạo ra một điểm chạm để lũ trẻ tiếp cận với cảm xúc của mình. Con sẽ bắt đầu cảm thấy gần gũi với bản thân và với chính cha mẹ hơn khi con thể hiện mình. Chỉ cho trẻ cách chiều bản thân bằng thứ mình thích, cách vui mừng về một điều gì đó mà chẳng cần lý do cụ thể. Cha mẹ hãy thi thoảng cùng con nhìn nhận chính mình để xem điều gì con làm tốt và điều gì chưa. Đây là cách các bạn nhỏ nhà mình học đượ cách quan tâm chu đáo đến sức khỏe tinh thần của chính bạn ấy trong tương lai đấy.


4. Yêu bản thân không phải là ích kỷ


Cha mẹ hãy giải thích cho lũ trẻ nhà mình rằng yêu bản thân cũng quan trọng như quan tâm đến người khác vậy. Ta thường được dạy một cách hình thức là mình cần tử tế và quan tâm đến người khác nhưng lại quên làm điều đó với chính mình. Lòng tự ái có hình hài như một lá chắn để thiết lập những ranh giới lành mạnh của bản thân và điều đó không phải là ích kỷ. Vì vậy, không có lý do gì để cảm thấy tội lỗi khi làm như thế.


Điều này sẽ cho phép con tôn trọng bản thân và cả những người khác. Khi lũ trẻ học cách cảm thấy mình được yêu thương và hạnh phúc, con sẽ có thể lan tỏa sự tích cực đó đến các mối quan hệ của mình. Thay vì bị cuốn vào các cuộc xung đột, con sẽ dành ít thời gian hơn để lo lắng hay ghét bỏ người khác và hướng năng lượng của mình vào việc trở nên tử tế và quan tâm hơn. Điều đó nghe giống như một mối quan hệ mà đôi bên cùng có lợi cha mẹ nhỉ?


5. Quan trọng nhất, hãy nói với con rằng tình yêu bản thân không phải là tuyến tính


Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng cha mẹ cần nói với trẻ rằng yêu bản thân cần có thời gian, trưởng thành và luyện tập. Nó không phải là tấm vé đưa con tới hạnh phúc trọn đời. Thực tế là đó là một cuộc hành trình và là một quá trình tiến triển dần dần. Nhắc con nhớ rằng không phải lúc nào con cũng có thể yêu được bản thân mình và thậm chí đôi khi con có thể cảm thấy lạc trong đó. Nhưng hãy nhấn mạnh rằng cảm thấy như vậy là bình thường và như vậy ta mới là con người. Điều quan trọng là học cách đứng dậy và tiến về phía trước. Phụ huynh có thể dạy cho tụi nhỏ tự trấn an mình theo cách này: “Hôm nay tớ không yêu chính mình lắm. Nhưng ngày mai sẽ khác, sẽ là một ngày mới và vì thế nên tới sẽ thử lại vào hôm sau.”


IEG Global, Nghechame, NghechameIEG, Nghề Cha Mẹ IEG Global, Tổ chức Giáo dục IEG Global
Nguồn: Annie Spratt tại Unsplash

Tổng kết


Hy vọng rằng bây giờ ta sẽ nhận ra rằng tình yêu bản thân đóng một vai trò quan trọng như thế nào trong việc bao trùm các khía cạnh khác nhau của cuộc sống trong con - các mối quan hệ, sức khỏe tinh thần, sự tự tin, thiết lập ranh giới, v.v. Đó là một thói quen cần thiết để cải thiện chất lượng cuộc sống.


Tuy nhiên, hãy biết rằng không phải tất cả trẻ em đều phát triển với tốc độ giống nhau hoặc theo cùng một cách. Hãy chú ý đến nhu cầu của chính đứa nhóc nhà mình vì ta là người hiểu rõ con nhất. Chú ý cách con cảm nhận về bản thân khi chia sẻ với ta về một ngày hoặc thời gian con dành với bạn bè. Cha mẹ hãy xuất hiện càng nhiều càng tốt trong những năm tháng trưởng thành của con hoặc thậm chí xa hơn là ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên, như vậy sẽ có thể giúp khắc phục mọi khúc mắc trên con đường yêu thương bản thân của con.


Và điều quan trọng là cha mẹ đừng quên rằng chính ta là hình mẫu của con đấy. Phụ huynh đóng một vai trò to lớn trong việc định hình cách con suy nghĩ. Làm gương cho con cũng có nghĩa là ta sẽ học cách yêu bản thân mình.


Vì vậy, các bậc cha mẹ thân yêu, hãy yêu thương bản thân và dạy những đứa con nhỏ của mình làm điều tương tự nhé!


*Nguồn: HoneyKids

*Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEGComentários


bottom of page