top of page

Dạy con cách "kêu gọi sự giúp đỡ"

Một phần quan trọng trong việc giáo dục con trẻ về trí tuệ cảm xúc xã hội đó chính là tính “độc lập” của con. Tính độc lập được thể hiện trong việc quản lý cảm xúc cá nhân và khả năng hoàn thành các công việc, nhiệm vụ của con. Đây là một hành trình dài học cách trưởng thành của con. Hành trình đó các con sẽ học hỏi từ những người mà con xem là hình mẫu, như cha mẹ, thầy cô, và những người xung quanh. Nhưng chắc chắn sẽ có những lúc con không thể quản lý cảm xúc của mình, những sự việc đến vượt quá khả năng xử lý của con, đó là lúc cha mẹ có thể giúp con hiểu được ý nghĩa của việc yêu cầu sự giúp đỡ và nói lên vấn đề của mình.


Bài viết này sẽ giới thiệu 4 cách để cha mẹ hướng dẫn cho con cách để yêu cầu được giúp đỡ và xác định vấn đề của mình.


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

1. Làm rõ kỳ vọng và hướng dẫn kỹ càng cho con


Thỉnh thoảng các con sẽ rất hào hứng khi tiếp nhận một nhiệm vụ hay công việc, bài tập nào đó và nhảy ngay vào việc tiến hành làm mà quên đi việc nghiên cứu vấn đề và đọc trước hướng dẫn. Hoặc cũng có đôi khi, trước những công việc, nhiệm vụ mới đối với con những cha mẹ hay thầy cô lại quá bận rộn đến mức quên đi việc hướng dẫn con cách để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.


Đây là lúc cha mẹ có thể dừng lại để xem xét chúng ta đã làm gì với các con. Bước đầu tiên cha mẹ nên làm là hãy giải thích cho con hiểu việc bắt đầu một trải nghiệm mới mẻ và cảm thấy lo lắng hay sợ hãi là chuyện rất bình thường của mọi người. Những lúc khó khăn, con hãy kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh con và đừng ngần ngại.


2. Luôn nhắc nhở con nhớ về việc kêu gọi giúp đỡ từ người khác là cần thiết


Cựu tổng thống Mỹ Obama đã từng nói rằng: “Đừng bao giờ ngần ngại kêu gọi sự giúp đỡ từ người khác khi mình cần, đó không phải là dấu hiệu của một kẻ yếu, đó lại chính là tính cách của một người mạnh mẽ.”


Người lớn chúng ta thường có thể kêu gọi sự giúp đỡ từ đồng nghiệp, bạn bè, gia đình… Bằng việc làm mẫu cho các con, cha mẹ đã giúp con cảm thấy mình không phải trải qua những khó khăn một mình cô đơn.


3. Chia sẻ với con về việc tại sao kêu gọi sự giúp đỡ lại khiến chúng ta mạnh mẽ hơn


Có một nghiên cứu cho thấy việc kêu gọi sự giúp đỡ sẽ khiến chúng ta phát triển tính cách “bền bỉ”. Sự bền bỉ lại chính là chất liệu tạo nên sức khoẻ tinh thần của mỗi người. Đó chính là khả năng “đứng dậy” và “bước tiếp” sau mỗi trải nghiệm, thách thức hay thất bại. Cha mẹ có thể ghi nhận con đã trưởng thành hơn và giỏi hơn mỗi lần con đã dũng cảm nói lên suy nghĩ của mình và kêu gọi sự giúp đỡ từ người khác một cách hợp lý. Hơn thế, việc kêu gọi sự giúp đỡ từ người khác còn giúp cho chúng ta phát triển sâu sắc hơn kết nối với người ấy. Đồng thời, lúc đó họ sẽ cảm thấy được trân trọng, có giá trị và tin tưởng vào mối quan hệ kết nối ấy.


 4. Hướng dẫn con cách kêu gọi sự giúp đỡ


Hãy đặt những câu hỏi sau như một cuộc trò chuyện với con:


- Ai có thể giúp con khi con cảm thấy tức giận hay buồn bã?

- Họ sẽ có thể giúp con như thế nào để con cảm thấy tốt hơn?

- Khi nào thì con có thể kêu gọi sự giúp đỡ từ người khác?


Khi con học cách giao tiếp và bày tỏ về cảm xúc của mình cũng là lúc con học cách để hiểu bản thân mình hơn. Từ đó, con có thể biết được khi nào phù hợp để kêu gọi sự giúp đỡ và biết rõ được vấn đề mà mình đang gặp phải là gì.


*Nguồn: Better Kids

*Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG Global


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

37 lượt xem

Commentaires


bottom of page