top of page

Giúp con lạc quan về thế giới

Nuôi dạy trẻ mới lớn là một hành trình đầy cảm xúc, từ những nụ cười ngọt lim tới những cuộc chiến tranh lạnh giữa cha mẹ và con cái.


Trên hành trình ấy, cha mẹ đôi là người cổ động tinh thần cho trẻ liên tục tiến lên phía trước, đôi lúc cha mẹ lại phải ngồi lại cùng con, động viên và giúp con vượt qua những khoảnh khắc chúng hoài nghi chính mình. Để từ đó, con trẻ dần hình thành được một tinh thần lạc quan, không nản chí khi gặp thử thách.

“Tụi nhỏ sẽ dám thử nghiệm nhiều hơn khi chúng có tinh thần lạc quan, bởi chúng nhìn nhìn thấy cơ hội ở mỗi điều chúng gặp", cô Lisa Rutigliano, giảng viên Tâm Lý học và Nghiên cứu phát triển của trẻ (Advanced Placement Psychology and Child Development) tại trường Valley Stream Central High chia sẻ.

Hơn thế, tinh thần lạc quan còn giúp trẻ vui vẻ hơn và giảm bớt căng thẳng.


Vậy làm cách nào để cha mẹ có thể giúp con đạt được điều đó?


Đặt những mục tiêu khả thi


Cô Rutigliano chia sẻ “Trẻ em ở độ tuổi này rất dễ có những suy nghĩ tiêu cực khi chúng nghĩ tới việc mình sẽ phải làm được gì trong tương lai. Ở giai đoạn này, bố mẹ cần trao cho con những nhiệm vụ khả thi với độ thử thách nhất định. Những thách thức tuy nhỏ này sẽ giúp con tin vào khả năng vào bản thân mình hơn. Niềm tin ấy sẽ là những viên gạch đầu tiên giúp trẻ xây dựng sự tự tin trên đường dài.”


Sau khi trẻ hoàn thành những nhiệm vụ ấy, dù đơn giản như con tự làm tập về nhà không cần cha mẹ nhắc nhở, hay con tự nấu được một bữa ăn, cha mẹ cần khen ngợi những nỗ lực và thành công nhỏ ấy. Hãy cho con biết rằng cha mẹ luôn tin rằng con có thể trở thành một người trưởng thành tự lập.


Khen một cách thật lòng

Trẻ con rất tinh ý, chúng có thể nhận ra ngay khi người lớn chỉ đưa những lời khen hời hợt. Nếu con bạn đang làm rất tốt trong một cuộc thi, đừng nói với chúng rằng chúng sẽ thắng dễ dàng thôi. Thay vào đó, hãy để ý những lần con thực sự cố gắng hơn bình thường, hãy động viên những nỗ lực của con.


Thay đổi nhịp điệu cuộc sống của con

Trẻ nhỏ cả ngày chỉ toàn nhìn thấy, nghe thấy những thông điệp tiêu cực trên mạng xã hội sẽ ngày càng tin tưởng vào điều đó. Hãy tạo nên những âm thanh của riêng con với những bản nhạc truyền cảm hứng và đầy sự khích lệ. Thường xuyên mở những bài nhạc này khi cả gia đình đang cùng nhau rửa chén bát hay dọn nhà vào cuối tuần.


Cha mẹ lạc quan nuôi dạy những đứa con lạc quan. Trong mọi tình huống, hãy luôn tìm kiếm hy vọng và đừng nhìn vào mặt tiêu cực, và con trẻ cũng sẽ học được điều này từ cha mẹ.


* Nguồn: Long Island Press

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG


14 lượt xem

Comments


bottom of page