top of page

Hiệu ứng của sự hài hước


Bà tôi luôn mở đầu cuộc trò chuyện giữa chúng tôi bằng câu


Này, kể bà nghe chuyện gì đó đi!

Khi còn là một thiếu niên, tôi thường bị khựng lại trước câu nói này của bà và nghĩ,


Không biết bà muốn nghe gì nhỉ?

Nhưng sau đó tôi phát hiện ra một mẹo nhỏ. Tôi thích xem những chương trình hài đêm khuya nhại lại bản tin thời sự như Saturday Night Live The Daily Show. Tôi quyết định sử dụng lại những câu chuyện cười của họ để chọc cười bà. Điều đó khiến tôi xem chương trình kỹ hơn để ghi nhớ các chi tiết - tôi thậm chí còn tìm hiểu thêm các nguồn tin tức khác để hiểu rõ ngữ cảnh.


Một số người có thể cho rằng việc xem các chương trình hài kịch là “lãng phí thời gian”, nhưng nghiên cứu gần đây đã cho thấy giá trị của chúng: sự hài hước giúp mọi người ghi nhớ thông tin và khiến họ muốn nói về nó. So với bản tin thời sự, khi tin tức được lồng ghép trong một câu chuyện đùa hài hước, thanh thiếu niên sẽ ghi nhớ tốt hơn và có xu hướng nói và chia sẻ về tin tức ấy nhiều hơn.


Tại sao lại có trường hợp này? Một khả năng đó là sự hài hước làm tăng hiệu ứng chia sẻ - nếu bạn khiến ai đó cười, hai người sẽ tận hưởng thời gian bên nhau nhiều hơn và bạn sẽ được xem là một người dí dỏm. Việc mong đợi phản ứng này có thể khuyến khích bạn ghi nhớ thông tin ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy.


Học sinh học tốt hơn khi được yêu cầu giảng lại bài cho bạn bè, vì vậy nếu xem hài khiến chúng nói chuyện về tin tức, thì điều đó cũng có thể giúp chúng tìm hiểu thêm về các sự kiện đang diễn ra trong đời sống. Để chia sẻ một câu truyện hài chính kịch thành công, bạn cần biết những gì đang diễn ra trên thế giới để hiểu tại sao nó lại hài hước - và tại sao một số chủ đề và tình huống lại không được phép đùa.


ĐỪNG nghĩ rằng chỉ vì một chương trình sử dụng châm biếm hoặc chế nhạo có nghĩa là chương trình đó nhảm nhí và xa rời thực tế.


HÃY khuyến khích con cái chia sẻ về những gì chúng đang xem như một cách mở đầu một cuộc trò chuyện sâu hơn về những gì đang diễn ra trên thế giới và trong suy nghĩ của chúng. Với những chủ đề mà bạn cảm thấy khó bắt đầu hơn hãy nói: “Này con, kể ba mẹ nghe chuyện gì đó đi!”


* Nguồn: Character lab

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG


91 lượt xem

Comments


bottom of page