top of page

Hiệu ứng Romeo và Juliet

Sự ép buộc dẫn đến phản tác dụng.


Nếu bạn thật sự muốn làm một việc gì đó, có ba cách: tự mình hoàn thành, trả tiền để người khác làm hộ, hoặc "cấm con của bạn làm việc đó".


Có thể bạn đã nhận ra điều này như một bài học từ những năm tháng khi bạn bắt đầu trưởng thành. Việc bố mẹ áp đặt quyền lực để yêu cầu con cái họ được hay không được làm gì có thể phản tác dụng, vì bọn trẻ, đặc biệt là những cô cậu thanh thiếu niên, thường cố tình hành động ngược lại để chống đối sự kiểm soát đó. Và không có ví dụ minh họa nào tốt hơn cho điều này bằng hiệu ứng Romeo và Juliet (Romeo and Juliet effect).


Hiệu ứng này được lấy tên dựa trên 2 nhân vật nổi tiếng trong vở kịch của Shakespeare - Romeo Montague và Juliet Capulet. Họ là những người trẻ đã bất chấp cả sinh mạng để được ở bên nhau, bỏ qua sự ngăn cấm của cha mẹ. Nhưng liệu điều này có xảy ra trong cuộc sống thực? Trong một bài nghiên cứu được thực hiện với 140 cặp đôi trẻ ở Colorado, họ nói rằng sự can thiệp của bố mẹ khiến họ dành nhiều tình cảm hơn cho đối phương và có ước muốn tiến đến hôn nhân cao hơn. Và khi sự can thiệp của bố mẹ yếu dần, sự lãng mạn của cặp đôi cũng dần biến mất.


Tuy nhiên, hiệu ứng Romeo và Juliet không nên được phụ huynh coi là sự hiển nhiên để áp dụng với tất cả các cặp đôi trẻ. Việc dẫn dắt của bố mẹ vẫn rất quan trọng và cần thiết để giúp con cái định hướng trong những mối quan hệ. Và để sự hướng dẫn của mình trở nên hiệu quả, phụ huynh cần hiểu rằng các bạn trẻ thường coi bản thân là những người đã lớn và sẽ chống đối lại với tất cả những người coi họ là trẻ con.Chính vì thế, đừng quá cứng rắn trong việc dạy con. Trách phạt và đánh mắng luôn tạo ra những ảnh hưởng xấu đối với con trẻ. Thay vào đó, bố mẹ nên lắng nghe về lý giải đằng sau những hành động của chúng. Khi phụ huynh thể hiện sự tôn trọng đối với quan điểm riêng của con cái, chúng thường hay nghe theo lời khuyên mà họ đưa ra.
Hãy uyển chuyển trong cách dạy con và tôn trọng những đứa trẻ.

* Nguồn: Character lab

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG140 lượt xem

Comentarios


bottom of page