top of page

Lựa chọn đồ chơi cho con một cách thông minhĐồ chơi luôn là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của trẻ nhỏ. Không chỉ đơn thuần là công cụ giải trí, nó còn có thể là phương tiện giúp trẻ phát triển tư duy và trí thông minh. Vậy phải lựa chọn đồ chơi như thế nào để phát huy công dụng này?


Trong cuốn sách “Thay đổi vì con”, TS. Nguyễn Chí Hiếu có chia sẻ bí quyết chọn lựa đồ chơi một cách thông minh dành cho cha mẹ. Chúng tôi xin được trích dẫn nguyên văn chia sẻ của TS. Hiếu dưới đây.


***************************


Theo Susan Linn, tác giả cuốn sách The Case for Make Believe (tạm dịch: Tìm lại cổ tích), những loại đồ chơi tốt nhất nên 10% là xuất phát từ đồ chơi và 90% là do chính đứa trẻ tự tay kiến tạo, chứ không phải mù mịt bị “dắt mũi” bởi sự sắp đặt lập trình cứng nhắc của món đồ.


Phần lớn đồ chơi giờ đây được gắn các con chip hiện đại, có thể hát, múa, phát ra âm thanh, đọc sách, nhấp nháy đủ màu,... Chỉ cần tụi nhỏ bấm nút là trò chơi sẽ bao thầu, tự động diễn ra, lặp đi lặp lại. Đó là dạng đồ chơi “thứ cấp” vì tụi nhỏ không phải thật sự chơi mà chỉ là ngồi đó bấmnút rồi... nhìn. Những dạng đồ chơi như thế sẽ cướp đi của tụi nhỏ cái năng khiếu trời ban và cần được ươm mầm, bồi bổ: SÁNG TẠO.Những món đồ chơi phát triển sự sáng tạo là những loại “chịu nằm im” và chỉ rục rịch “biến hình” khi bàn tay, khối óc của tụi nhỏ sờ chạm, nhào nặn, tung hứng, biến tấu. Một bộ lego là cả thế giới muôn hình vạn trạng, chẳng có đúng sai và là không gian vô tận để tụi nhỏ muốn xây gì thì xây, làm gì thì làm. Tương tự, những con búp bê hay thú nhồi bông, đồ hàng mới chính là những nhân vật “sống” dưới bàn tay và khối óc ưa nhảy múa của tụi nhỏ, để chúng vẽ ra bao lời thoại, tình tiết, mỗi ngày mỗi kiểu, chẳng khi nào giống khi nào.


Đó mới chính là sức tưởng tượng vô bờ bến, thuộc về chiều sâu, gốc rễ và bản chất. Trong cuốn sách Awakening Children’s Minds (tạm dịch: Thức tỉnh khối óc con trẻ), tác giả Laura Berk đã tặng cho cha mẹ ba câu hỏi làm “kim chỉ nam” khi họ đắn đo lựa chọn đồ chơi cho con cái:


Món đồ chơi này sẽ gợi cảm hứng cho lũ trẻ làm những hoạt động gì?
Những hoạt động này sẽ dạy các giá trị gì cho trẻ?
Lũ trẻ có được học từ đồ chơi để tuân theo những nguyên tắc trong cuộc sống và xã hội?

Jane Brody, một cây bút của Thời báo New York, nhấn mạnh rằng đồ chơi nên là món ăn bổ sung, nêm nếm gia vị cho sự tương tác giữa cha mẹ và con cái. Tuyệt đối không nên để mặc cho đồ chơi chiếm chỗ và thay thế cha mẹ trong những cuộc “viễn chinh sáng tạo” thời thơ ấu của con cái.


* Nguồn: Trích sách "Thay đổi vì con" - TS. Nguyễn Chí Hiếu


60 lượt xem
bottom of page