top of page

"Mùa thi cử" - Cha mẹ có thể hỗ trợ gì cho con

Những mùa thi cử luôn mang lại những áp lực nhất định đến con trẻ. Thành tích không phải là đích đến những đó cũng là một áp lực vô hình khác lên cả con và bố mẹ. Tuần này, Nghechame và IEG Global mang đến cho phụ huynh một số cách tiếp cận phù hợp hơn như một hướng dẫn để đồng hành cùng con trên những cột mốc quan trọng trong năm học: mùa thi cử - giúp con cân bằng cuộc sống học tập, duy trì sức khỏe thể chất, tinh thần và cải thiện kết quả của các kỳ thi.


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

1. Mở ra những cuộc đối thoại, chia sẻ với con


Cha mẹ hãy khuyến khích các con chia sẻ về những cảm xúc lo lắng hay những mối bận tâm của con trong khoảng thời gian này. Hãy trở thành những người cha mẹ lắng nghe chủ động và tích cực và lưu tâm tránh sự chỉ trích hay phán xét, hay đặt thêm gánh nặng cho con.


Cha mẹ hãy nhớ rằng, khi con cảm thấy lo lắng là cảm xúc hết sức bình thường. Cha mẹ hãy ghi nhận những cảm giác của con mà không cần phải khuyên nhủ gì thêm những lúc ấy, hơn là nói với con “mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi” sẽ càng khiến con áp lực hơn.


Học cách hít thở có kỹ thuật đơn giản là cách tiếp cận hữu ích để giữ con được bình tĩnh mọi lúc, nhất là trong những giờ làm kiểm tra, gặp bài khó, hay lo lắng trong những đêm trước kỳ thi. Cha mẹ hãy tìm hiểu và cùng con thực hành và quan sát kết quả nhé!


2. Kiên định với quan điểm giáo dục lấy sự phát triển toàn diện của con làm trọng tâm


Những kỳ thi luôn luôn được xem là quan trọng đối với sự phát triển về tư duy và trải nghiệm đi học của một đứa trẻ. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả, nó không quyết định tất cả đến việc định hình nên một đứa trẻ, con đường sự nghiệp sau này… Những chân dung mà chúng ta hướng đến một đứa trẻ như: tự tin, kiên trì, nhẫn nại, thái độ tích cực và lạc quan trước mọi vấn đề trong cuộc sống… thì cần nhiều yếu tố hơn một kỳ thi, một bài thi. Hãy giữ quan điểm này để động viên con cố gắng hết sức, mọi công sức con bỏ ra đều rất đáng được ghi nhận, công nhận.


3. Sức khoẻ thể chất: ăn uống lành mạnh và vận động thường xuyên — Không đánh giá thấp tầm quan trọng của những thói quen


Những thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, đường, những thức uống có ga, nhiều chất phụ gia… luôn là kẻ thù lâu dài đối với sức khoẻ của con người, đặc biệt là trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Sẽ rất khó để giáo dục con có thói quen ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên có rất nhiều cách để cha mẹ cùng con thực hiện những thói quen này: cùng thiết kế danh sách các món ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoa học, cùng con đi siêu thị chọn lựa thực phẩm, ăn uống tại nhà thay vì ra các cửa hàng không đảm bảo vệ sinh…

Tập luyện đóng vai trò quan trọng không kém trong chuyện xây dựng sức khoẻ cho con và cả gia đình. Đạp xe, chạy bộ, bơi lội, cầu lông, hay thậm chí là đi bộ và hít thở cũng là những thói quen, hoạt động dễ thực hiện giúp cơ thể được vận động và linh hoạt hơn. Chưa kể những hoạt động này còn giúp con gắn kết hơn với các thành viên khác trong gia đình. Tập luyện, chơi thể thao từ lâu đã được khoa học chứng minh về tác dụng tái tạo năng lượng và giúp tập trung hơn, từ đó cải thiện chất lượng học tập của con.


4. Thời gian nghỉ ngơi hợp lý


Học tập trong trạng thái tập trung là một năng lực. Tuy nhiên nếu tập trung học trong thời gian dài sẽ tạo nên những hệ lụy không lường trước, thậm chí còn phản tác dụng vốn có của nó. Vì vậy, hãy giúp con có những khoảng thời gian nghỉ ngơi, sạc năng lượng hợp lý. Những khoảng thời gian nghỉ ngơi đó có thể làm nhiều thứ khác nhau: thư giãn, ăn uống nhẹ, trò chuyện, xem một bộ phim ngắn, nghe một bản nhạc yêu thích… đều giúp cho các nơ-ron thần kinh của con được kích hoạt không gian sáng tạo, sản sinh năng lượng và tập trung hơn khi quay trở lại bàn học.


Đặc biệt, sau mỗi kỳ thi đều là khoảng thời gian quý giá để nhìn lại, chiêm nghiệm và thư giãn, xứng đáng với những nỗ lực mà con đã bỏ ra cho việc ôn tập và học hành.*Nguồn: pmt education

*Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG Global


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

28 lượt xem

Comments


bottom of page