top of page

Ngày phụ nữ đánh dấu mốc thời gian hơn 1 năm rời xa văn phòng

Nhằm tri ân 20/10, ngày phụ nữ Việt Nam, IEG muốn chia sẻ bài log ý nghĩa của tác giả Lauren Chval trên cương vị một người phụ nữ của công việc và gia đình.


———


Ngày phụ nữ 2020 là thời điểm cuối cùng khi tôi bước chân tới văn phòng của Avanade tại Chicago. Đã rất nhiều tờ báo đưa tin về dịch covid, thậm chí những người đồng nghiệp Châu Á của tôi cũng phải làm việc tại nhà, nhưng đến tận lúc đó tôi mới thực sự lo lắng về tình hình hiện nay.Vào ngày hôm đó, tôi đang có những băn khoăn khác trong đầu. Và để chúc mừng ngày phụ nữ, văn phòng của chúng tôi đã mời bốn nữ giám đốc điều hành tại Avanade chia sẻ về những kinh nghiệm của bản thân. Chủ để chính của buổi nói chuyện hôm đó là #PressForProgress (Tạm dịch: Sẵn sàng để phát triển). Thú thực, tôi không thực sự cảm thấy bản thân có thể phát triển. Elizabeth Warren vừa từ bỏ cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ Hoa Kỳ và chắc chắn rằng chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội để có một nữ tổng thống. Trên hết là tôi còn có một đứa con hai tuổi rưỡi ở nhà. Tôi kiệt sức, trở nên nhạy cảm và mệt mỏi.


Và tại phần Q&A, tôi đã đặt câu hỏi rằng “Đối với những người đã và đang làm mẹ, làm thế nào để bạn có thể chấp nhận một sự thật rằng bạn không thể cùng lúc phát triển bản thân và chăm con nhỏ? Và khi bạn là người rất tham vọng, làm sao để bạn có thể cân bằng với thực tế rằng bạn không còn khả năng làm việc hàng giờ và cống hiến hết mình cho công việc như bạn đã từng?”


Đó là lúc tôi cảm thấy yếu đuối nhất, và bốn vị giám đốc đều trao cho tôi những ánh mắt đồng cảm. “Tôi nghĩ rất nhiều người trong chúng ta đều đã trải qua điều này,” một trong số họ nói. “Bạn phải hiểu rằng bạn đang trải qua một giai đoạn không thể tránh khỏi. Nhưng chính vì nó là giai đoạn nên nó sẽ có kết thúc. “Bạn có thể thả lỏng bản thân, chăm sóc gia đình như cách bạn muốn, và bạn sẽ trở nên tốt hơn thôi.”


Tôi cảm thấy nhẹ lòng hơn khi có người cùng quan điểm và nỗi lo giống mình. Vì thực tự tôi không biết điều gì đang đợi mình phía trước. Chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với tình huống bị xa thải do đại dịch, phải cân nhắc về những khoản tiền cho dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, etc. Nó khiến tôi sợ hãi và mệt mỏi.


Nhưng tôi phải thừa nhận rằng năm vừa rồi trải qua vô cùng thuận lợi. Tôi đã tập quen với việc làm việc tại nhà, chăm sóc và bảo vệ gia đình tôi an toàn khỏi đại dịch.


Khi tôi tìm kiếm sự giúp đỡ của mọi người xung quanh, họ đã nói rằng tôi không có lý do gì để sợ công việc cảu mình. Những người phụ nữ da màu đã từng gánh chịu hậu quả của cuôc khủng hoảng, đối mặt với sự bất cân bằng trong tài chính và công việc, nhưng họ vẫn vượt qua rất tốt.


Tôi tự nói với bản thân rằng “Rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi”. Thay vì “Sẵn sàng để thay đổi”, năm nay đôi với tôi sẽ là “ChooseToChallenge” (Tạm dịch: Dám thách thức). Tôi muốn thử thách bản thân để trở nên điềm tính hơn và có thể cân bằng được cuộc sống cá nhân và công việc. Dù thế nào đi chăng nữa, tôi biết mình vẫn đang cố gắng và tự phát triển.

——


IEG và nghechame gửi lời cảm ơn đến tất cả những người phụ nữ. Chắc hẳn mọi người đã có một ngày 20/10 vui vẻ và hạnh phúc.* Nguồn: Avanade

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG


Comments


bottom of page