top of page

Người trung thực

Bài viết này tiếp tục chuỗi bài về sự thành thật.


Hãy cứ nói sự thật, dù cho có mất lòng

Nguồn ảnh: Character Lab
“Bạn có thể kể về một lần khi bạn nói ra sự thật và nó khiến bạn bị tổn thương không?”

Ước gì tôi có thể nói rằng tôi đã nghĩ ra câu hỏi phỏng vấn này. Nó đi đúng vào trọng tâm của lý do tại sao tính trung thực thường khó khăn, đó là nói sự thật có thể đồng nghĩa với hy sinh một điều mà bạn thực sự muốn hoặc cần.


Nhưng sẽ là nói dối nếu tôi làm như thế.


Câu hỏi được đưa ra bởi nhà báo David Brooks, người mà sau đó nói rằng ông học được từ một “nhà tuyển dụng”.


Lúc này, nói về lòng trung thực có vẻ lạc hậu. Dịch bệnh và những tác động tới từ lo lắng và căng thẳng dường như là yếu tố cho phép chúng ta ưu tiên những mong muốn và nhu cầu của mình hơn những việc nên làm. Cụ thể, một số học sinh và phụ huynh mà tôi đã nói chuyện trong vài tháng gần đây nói rằng cho đến khi vượt qua cuộc khủng hoảng này, cũng sẽ ổn thôi nếu chúng gian lận một chút trong bài tập và lúc kiểm tra. Và trên cả nước, các báo cáo về gian lận ở trường đại học từ khi sự bùng phát của dịch bệnh đã tăng vọt.


Thực tế, một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, những sinh viên rơi vào trạng thái lo âu, buồn bã và những cảm xúc tiêu cực khác ở cấp độ cao hơn thường có thái độ dễ dãi hơn khi đạo văn, Nhờ điều đó thực sự giúp dự đoán được những kẻ đạo văn.


Nói cách khác, khi bạn cảm thấy bị dồn ép, làm điều đúng đắn thậm chí còn khó hơn bình thường.


Nhưng cá nhân tôi nghĩ điều này cũng quan trọng không kém. Tại Character Lab, chúng tôi coi đức tính trung thực như sức mạnh của trái tim, trong cùng một mức độ quan trọng với lòng tốt và lòng biết ơn. Giống như những điểm mạnh khác của trái tim, sự trung thực giúp chúng ta đồng cảm với người khác theo những cách tích cực. Nhưng khi hình thành những đánh giá về người khác, nghiên cứu cho thấy rằng không có gì quan trọng bằng tư cách đạo đức.


Có lẽ vì lý do này mà một sinh viên mà tôi biết rõ đã bất chấp tất cả để cho tôi xem bảng điểm của cô ấy từ học kỳ trước. Với niềm tự hào, cô bé chỉ ra thống kê điểm của mình — nó thấp hơn nhiều so với những bạn khác. “Đó là một môn học cực kỳ khó,” cô giải thích. “Và rất nhiều sinh viên đã gian lận, chép bài của nhau trong các kỳ thi mặc dù giáo sư đã nói với chúng em là không được phép. Em đã tự mình làm mọi thứ. Điểm số trông thật tệ, nhưng em đã làm điều đúng đắn. ”


Đừng đánh giá thấp ảnh hưởng của áp lực đối với mọi khía cạnh của hành vi, bao gồm cả tính trung thực. Quyết định làm điều đúng đắn sẽ khó khăn hơn khi bạn cảm thấy mình đang gặp khó khăn.


Hãy chia sẻ với những người trẻ tuổi xung quanh bạn về lòng trung thực. Kể một câu chuyện về thời điểm khi bạn nói sự thật và điều đó làm bạn tổn thương — và có thể thêm một lần mà bạn không thành thật và hối hận về điều đó. Và hãy trung thực khi nói về tính trung thực. Có thể khó để tuân thủ các nguyên tắc của chính chúng ta - nhưng ta buộc phải cố gắng.* Nguồn: The Character Lab

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG

Comentarios


bottom of page