top of page

Sẽ ra sao khi cha mẹ quá hà khắc với con?

Thế nào là nuôi dạy con cái một cách độc đoán?

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng mình đang làm những điều tốt nhất cho con bằng cách đặt ra các giới hạn nghiêm ngặt và áp dụng một cách cứng nhắc. Mặc dù trong tức khắc, họ có thể buộc con cái phải làm theo, nhưng về lâu về dài, việc nuôi dạy con quá nghiêm khắc sẽ tạo ra các hệ luỵ tiêu cực về hành vi và cách cư xử.


Những bậc cha mẹ này thường hay nói "bố mẹ đã bảo con rồi". Họ không cởi mở để tranh luận hoặc lắng nghe quan điểm của con. Các bậc cha mẹ độc đoán thường có xu hướng:


  • Yêu cầu trẻ làm theo mệnh lệnh miễn thắc mắc

  • Cảm thấy rằng vâng lời tương đương với tình yêu

  • Không thoải mái giao tiếp với con cái

  • Đề ra những quy tắc nghiêm ngặt mà trẻ phải tuân theo

  • Phạt một cách khắc nghiệt

  • Không hay thể hiện tình cảm và sự ấm áp

  • Rất hay khắt khe với trẻ


Những hệ lụy của việc nuôi dạy con nghiêm khắc

Các phụ huynh độc đoán muốn con cái tuân theo các quy tắc của họ và miễn thắc mắc. Họ phạt trẻ một cách hà khắc nếu không làm theo. Kiểu nuôi dạy con cái này có thể như ngược đãi con về thể chất và tinh thần. Mặc dù việc có những giới hạn và kỳ vọng nhất định về con cái là tốt, nhưng các quy tắc cũng phải được cân đối với niềm ấm áp và tôn trọng dành với con. Khi cha mẹ quá hà khắc, con nhỏ có thể mắc một số vấn đề như sau:


Lòng tự trọng thấp


Một nghiên cứu trên các sinh viên đại học cho thấy những người có cha mẹ độc đoán thường có lòng tự trọng thấp. Các em gặp nhiều vấn đề về hành vi hơn và ít thể hiện sự chủ động và kiên trì hơn những học sinh có cha mẹ dễ tính hơn.


Vi phạm pháp luật


Cha mẹ càng khắt khe và kiểm soát bao nhiêu thì con cái càng dễ trở nên vô lễ và có thể là cả phạm pháp. Trớ trêu thay, những đứa trẻ có cha mẹ thể hiện quyền uy lại chẳng coi cha mẹ chúng là những người thực sự có quyền. Do đó, chúng ít có khả năng tuân theo các quy tắc của phụ huynh hơn và có nhiều khả năng dính vào những hành vi phạm pháp hơn.


Trầm cảm


Con trẻ thường xuyên bị cha mẹ chỉ trích hoặc nhiếc mắng và phớt lờ cảm xúc của chúng có nhiều khả năng bị trầm cảm và lo lắng.


Bắt nạt


Khi phụ huynh quá độc đoán, thì con cái có khả năng vừa bị bắt nạt, vừa trở thành kẻ bắt nạt. Chúng có lòng tự trọng thấp và dễ trở thành mục tiêu cho những đứa trẻ bắt nạt. Chúng cũng có nhiều khả năng trở thành kẻ bắt nạt vì chúng thấy hành vi đó được mô phỏng ở nhà bởi chính cha mẹ chúng.


Dễ gây rắc rối


Một nghiên cứu trên 600 trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 10 cho thấy những trẻ có cha mẹ nghiêm khắc gặp nhiều vấn đề về hạnh kiểm nhất. Chúng thể hiện nhiều hơn những hành vi ngang ngược, hiếu động, hung hăng và chống đối xã hội. Trẻ cũng gặp nhiều vấn đề về cảm xúc hơn và ít thể hiện các hành vi xã hội tích cực.


Vấn đề với tự điều chỉnh bản thân


Một nghiên cứu của Đại học Georgia (University of Georgia) cho thấy rằng những con cái trong những gia đình có cha mẹ nghiêm khắc thì dễ có phản ứng tiêu cực hơn. Chúng cũng ít có khả năng tự điều chỉnh bản thân mình và giải quyết vấn đề hơn khi lớn. Khi con cái còn nhỏ, cha mẹ chúng có thể buộc con cái tuân theo những lý lẽ của phụ huynh. Khi đến tuổi vị thành niên, chúng lại không thể học cách điều chỉnh hành vi của chính mình. Đồng thời, trẻ cũng sẽ không có kỹ năng để tự giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.


Béo phì


Trẻ mẫu giáo có nguy cơ béo phì cao hơn 35% so với các bạn cùng lứa tuổi nếu cha mẹ chúng quá đỗi nghiêm khắc. Con số này là 41% đối với trẻ trong độ tuổi đi học.* Nguồn: Medicine Net

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG
72 lượt xem

Comments


bottom of page