top of page

Sức mạnh của sự ảnh hưởngNếu bắt chước là hình thức khen ngợi chân thành nhất, thì bé ba tuổi nhà tôi thực sự rất ngưỡng mộ chị gái của mình. Con bé mặc quần áo giống chị, đọc cùng một cuốn sách, hát cùng bài hát và thậm chí còn cố gắng nói nốt câu cho chị gái. Tôi thường cố gắng thuyết phục con bé suy nghĩ độc lập nhưng gần đây tôi đã dừng làm việc này. Bởi tôi nhận ra rằng, con bé thật may mắn khi có một người chị lớn thông minh và tốt bụng luôn đồng hành bên cạnh.


Sự thôi thúc hòa nhập là một con dao hai lưỡi.

Nó tạo nên áp lực bắt buộc con người phải thay đổi để thích nghi nếu không muốn bị bắt nạt. Con người là giống loài sống bầy đàn, trong suốt lịch sử, các xã hội đã hình thành và thành công bằng cách hợp tác và tương trợ lẫn nhau. Lẽ tự nhiên, một trong những bản năng mạnh mẽ nhất của chúng ta là trở thành một phần của điều gì đó lớn hơn chính bản thân mình - tìm những người khác và hòa nhập cùng với họ.


May mắn thay, ảnh hưởng xã hội có thể tạo ra động lực mạnh mẽ cho những hành động tích cực. Con người thường hành động theo số đông. Chính vì thế, lòng tốt và sự đồng cảm cũng dễ lan truyền. Trong một nghiên cứu, tôi và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng, những người được chứng kiến ​​cảnh người khác quyên góp từ thiện và bày tỏ sự quan tâm đến người khác cũng sẽ có xu hướng làm theo. Và một nghiên cứu tổng hợp gần đây đã khẳng định những hành động như giúp đỡ người khác, sự bao dung và lòng nhân ái hoàn toàn có khả năng lan tỏa giữa người với người.Vậy thông tin này có ý nghĩa gì với chúng ta?

Đầu tiên, hãy nhớ rằng những người xung quanh ta là một phần của môi trường sống của ta. Giống như không khí và thức ăn mà chúng ta hít thở và ăn hàng ngày, ý kiến, thái độ và hành động của họ ảnh hưởng đến ta - vì vậy hãy cố gắng duy trì một mối quan hệ lành mạnh nhất có thể. Thứ hai, hãy nhớ rằng mình cũng là một phần trong môi trường sống của người khác và sức ảnh hưởng của mình lên họ có thể lớn hơn nhiều so với mình tưởng tượng.


ĐỪNG nghe theo bất kì ai chỉ vì họ lớn tiếng nhất. Hãy giải thích cho con cái của mình rằng những kẻ bắt nạt và cực đoan luôn lớn tiếng hơn người khác và những thành phần này luôn cố gắng thuyết phục mọi người tin rằng nếu muốn hòa nhập thì cũng phải hành xử như vậy.


HÃY lên tiếng và lan tỏa lòng tốt nhiều hơn nữa. Khi bạn chủ động làm và ca ngợi những hành động tích cực - ở bản thân và những người khác - bạn cũng sẽ khiến những hành động đó có khả năng lan truyền mạnh mẽ hơn.


* Nguồn: Character lab

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG

Comments


bottom of page