top of page

Sự nghiệp?

Hãy để con có nhiều lựa chọn về mục tiêu trong sự nghiệp.


Con muốn làm nghề gì khi lớn lên?

Đó là câu hỏi mà tôi (Adam Grant) ghét nhất khi còn bé, tại vì người lớn đều không nghĩ nó sẽ thành sự thật, không quan trọng tôi nghiêm túc với câu trả lời đó như thế nào. Khi tôi nói tôi muốn trở thành một siêu anh hùng, họ cười. Khi tôi nói tôi muốn được chơi cho NBA và dành rất nhiều thời gian và tâm huyết luyện tập những cú ném, tôi bị loại khỏi đội tuyển chính chơi cho trường 3 năm liên tiếp. Và điều đó chứng minh rằng tôi đã đặt mục tiêu quá cao.


Chúng ta đều có ý tưởng về người chúng ta muốn trở thành và chúng ta hy vọng cuộc sống sau này sẽ ra sao. Những suy nghĩ đó không chỉ gói gọn trong hai từ sự nghiệp, mà còn là vấn đề về trường học, nơi ở, bạn đời, và thậm chí là con cái. Những suy nghĩ này thúc đẩy chúng ta hành động để biến nó thành hiện thực. Nhưng chính những suy nghĩ đó cũng khóa chúng ta trong bức tranh được vẽ sẵn, để chúng ta không thể nhìn thấy những tương lai khác. Khi chúng ta chỉ tập trung vào một mục tiêu, chúng ta sẽ biến nó thành lựa chọn duy nhất chứ không phải tốt nhất.


Chính vì thế, đừng hỏi trẻ rằng chúng muốn làm gì khi lớn lên. Câu hỏi này có thể dẫn đến một hiện tượng tâm lý học mang tên "căn tính nhận sẵn" (identity forseclosure) - mô tả việc trẻ không có trải nghiệm với nhiều mục tiêu khác nhau, từ đó chỉ theo đuổi một mục tiêu duy nhất mà bỏ qua những lựa chọn khác. Michelle Obama cũng từng viết rằng "Đây là câu hỏi nên tránh nhất khi hỏi một đứa trẻ". Trưởng thành và học hỏi là một quá trình dài, nếu bạn đặt một dấu chấm mục tiêu trên con đường đó, thì đó chính là điểm kết thúc.HÃY hỏi trẻ rằng con muốn trở nên như thế nào? Con thích điều gì?

ĐỪNG gói gọn lựa chọn của chúng, hãy giúp trẻ mở rộng những ý tưởng về điều chúng có thể làm.

Trẻ có thể có nhiều hơn một thứ để theo đuổi.* Nguồn: Character lab * Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG #tuduymamnon#tuduytieuhoc#IEGGlobal#Inspiringmind#nghechame


86 lượt xem

Комментарии


bottom of page