top of page

Trở lại năm học mới, chuẩn bị gì cho con?

Năm học mới, rất có thể con trẻ đang nuối tiếc hoặc buồn chán vì đã hết thời gian nghỉ “xả hơi”. Cha mẹ lo lắng về tình hình học tập của con trong năm mới, những thách thức nào sẽ đến với con từ chính sự thay đổi của những thói quen thường ngày, thời khoá biểu mới, những môn học hay bạn bè mới.


Hãy cùng Nghechame IEG Global ngồi xuống và suy nghĩ về những cách tiếp cận phù hợp để đồng hành với các con cho một mùa tựu trường nhiều niềm vui và nhiều năng lượng tích cực, mới mẻ.

1/ Cùng con điều chỉnh lại thời gian biểu sinh hoạt trong ngày


Đặt lại thời gian biểu sinh hoạt là điều vô cùng cần thiết để chuẩn bị cho việc trở lại trường học. Đó là bước đầu tiên để điều chỉnh lại nhịp sinh học và thiết lập những thói quen kỷ luật của con, ví dụ như giờ giấc ngủ và nghỉ ngơi. Theo nghiên cứu của tổ chức National Sleep Foundation, trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 13 cần phải ngủ đủ ít nhất từ 9 đến 11 giờ mỗi đêm để có thể giữ được thể trạng tốt và quá trình học tập và tiếp thu kiến thức được hiệu quả. Để điều chỉnh được nhịp sinh học ngủ và nghỉ ngơi của các con, cha mẹ cần điều chỉnh từ từ mỗi ngày khoảng 15 phút sớm hơn những ngày nghỉ, cho đến khi các con quen dần và vào đúng với thời gian cần thiết để ngủ đủ giấc và tái tạo năng lượng, kể cả những ngày trong tuần và cuối tuần.


2/ Quan sát cảm xúc của con, những nỗi lo lắng của con luôn có thể ẩn đi dưới những sinh hoạt trông có vẻ bình thường


Trở lại trường học luôn là một trạng thái thay đổi lớn của các con khi con nhận biết được mình đã lên thêm một lớp, học thêm nhiều điều mới và thích nghi với môi trường mới, bạn bè mới. Ở trạng thái này, các con đang gỡ bỏ “lớp vỏ” cũ để khoác lên mình một “chiếc áo mới” trưởng thành hơn từng ngày. Chắc chắn bên trong các con cũng có nhiều nỗi niềm, nổi trội nhất có thể là sự lo lắng khi đối diện với những điều mới. Ở tình huống này, cha mẹ cần phải tinh tế mới có thể nhận ra những dấu hiệu của “lo âu” vô hình trong các con. Hãy tâm sự nhiều hơn với con và thiết lập thói quen giao tiếp thấu cảm để lắng nghe con nhiều hơn, chia sẻ với con những cách xử lý tình huống nếu thực sự mình gặp phải những vấn đề lo âu hay chưa sẵn sàng trong môi trường học tập.


3/ Trang bị đầy đủ những dụng cụ học tập: Chọn niềm vui từ những điều nhỏ nhất.


Ai cũng yêu thích những món đồ mới, đặc biệt trẻ con thì càng yêu thích những dụng cụ học tập dễ thương, thể hiện cá tính của mình trong dịp trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè. Việc trang bị những dụng cụ học tập theo ý muốn và sở thích của con có thể sẽ tạo nên những cảm xúc tích cực, động lực và niềm vui của con khi trở lại trường. Nhưng cha mẹ cũng nên lưu ý rằng, hãy dạy con ý thức về những thứ mà mình được sở hữu, phải có ý thức giữ gìn và trân trọng những đồ dùng mà mình có để tránh lãng phí và nhận thức về ý nghĩa của bảo vệ môi trường và tiêu dùng tiết kiệm. Đó đồng thời là công sức và tình yêu thương của cha mẹ, vừa là ý thức trách nhiệm của các con.


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

4/ Sự chủ động và dấn thân của cha mẹ trong sự phát triển của con và xã hội


Có thể nói, sự tham gia tích cực và dấn thân của cha mẹ vào sự phát triển giáo dục của các con là một trong những nhân tố quan trọng cho sự thành công trong tương lai của con. Ở tầm vĩ mô còn là sự cùng phát triển của nền giáo dục và xã hội. Sự tham gia ấy được hiểu đơn giản là sự quan tâm đến các con và những gì con được học, nhận thức được sự đóng góp của cha mẹ vào việc nâng cao trải nghiệm học của con mỗi ngày. Hiểu đơn giản hơn, đó còn là những cam kết của cha mẹ mỗi ngày sẽ dành từ một đến hai giờ đồng hồ để học cùng con, trò chuyện cùng con về những trải nghiệm ở trường lớp, những tương tác xã hội của con với bạn bè, thầy cô. Cha mẹ cũng có thể hỏi các thầy cô, quản lý nhà trường về con và rằng mình có thể làm gì để hỗ trợ con và nhà trường một cách hiệu quả nhất. Quan trọng ở thời điểm bắt đầu một năm học mới, việc dấn thân này của cha mẹ sẽ củng cố cho một năm học nhiều điều suôn sẻ, tích cực và tinh thần sẵn sàng để bắt đầu năm học của con.


*Nguồn: ourfamilywizard & lpatucson

*Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG Global


Nghechame NghechameIEG Nghề Cha Mẹ IEG Global

40 lượt xem

Comments


bottom of page