top of page

Xây dựng lòng tự tin cho trẻ



Lòng tự tin đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự lành mạnh trong quá trình phát triển của trẻ. Trên thực tế những đứa trẻ sở hữu sự tự tin lớn thường thành công hơn trong cuộc sống. Ngược lại, đối với những trẻ em tự ti kết quả thường không mấy khả quan.


Việc xây dựng sự tự tin cho con phần lớn thuộc về trách nhiệm của các bậc cha mẹ. Có rất nhiều phương pháp cha mẹ có thể áp dụng để giúp con cảm thấy tự tin vào bản thân và khả năng của chính con.


Những đứa trẻ tự tin không hề ngần ngại tham gia và trải nghiệm các hoạt động mới đồng thời luôn cảm thấy tự hào về thành tích mà bản thân đạt được. Mặc dù thất bại là điều khó tránh khỏi và cảm giác cũng không hề dễ chịu. Nhưng những đứa trẻ này lại sở hữu khả năng đặc biệt để cân bằng cảm xúc, đối mặt và chấp nhận thất bại, cũng như duy trì sự can đảm để thử lại một lần nữa.


Trẻ em tự ti thường hay dằn vặt và chê trách bản thân cũng như hay gặp khó khăn trong việc duy trì thái độ và suy nghĩ tích cực khi mắc lỗi hay gặp thất bại . Điều này có thể cản trở các con tiếp tục nỗ lực hoặc vuột mất cơ hội dẫn đến thành công.

Ở độ tuổi còn nhỏ, nhận thức và tính cách của trẻ vẫn còn khá non nớt, do đó các con rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, kể cả tốt lẫn xấu, đặc biệt là từ phía bạn bè cùng trang lứa. Nếu không xây dựng được sự tự tin và chính kiến của bản thân, các con sẽ không đủ khả năng nhận thức để chọn lọc và giữ bản thân tránh khỏi những tác động xấu này. Do đó việc giáo dục tại gia là rất quan trọng, những gì cha mẹ làm sẽ được trẻ phản ánh lại đồng thời đóng vai trò là bước đệm, tạo nên nền tảng vững chắc giúp trẻ phát triển một cách hạnh phúc và lành mạnh.


Dưới đây là các phương pháp cha mẹ có thể ghi nhớ và áp dụng để giúp con xây dựng lòng tự tin:


********************************


1. Yêu con vô điều kiện.


Đừng quá đề cao kết quả hay thành tích. Hãy cho con cảm nhận được rằng không quan trọng là thành công hay thất bại, cha mẹ sẽ luôn luôn yêu thương và sát cánh bên con. Cha mẹ có thể so sánh và nhận thấy rõ sự khác biệt trong sự tự tin giữa một đứa trẻ được yêu thương vô điều kiện và một đứa trẻ luôn tin rằng con chỉ được yêu thương khi cư xử theo một quy chuẩn nhất định hoặc đạt được một kết quả cụ thể.


2. Giúp con thiết lập các mục tiêu đơn giản.


Hãy bắt đầu với những mục tiêu dễ thực hiện để con trải qua và cảm nhận cảm giác thành công sẽ giúp con tăng thêm sự tự tin. Một ví dụ đơn giản về mục tiêu cho trẻ có thể là tự dọn dẹp phòng ốc của con.


3. Khuyến khích sự kiên trì.


Thành công và kiên trì luôn đi đôi với nhau. Khuyến khích lòng kiên trì ở con chính là cách dẫn trẻ tới thành công. Hãy khen ngợi con khi con đối mặt, chấp nhận thách thức và không bỏ cuộc. Một cách khác để xây dựng lòng kiên trì nơi con chính là tự làm gương, qua hành động của bản thân để thể hiện cho con hiểu thế nào là kiên trì.


4. Hãy để con có lựa chọn.


Thật khó để một người sở hữu sự tự tin khi họ hoàn toàn không có quyền làm chủ cuộc sống của mình. Để xây dựng nhận thức về sự tự chủ, hãy cho con được lựa chọn. Điều này có thể đơn giản như đưa ra hai lựa chọn để con tự quyết định bữa ăn hay cho phép con tự lựa chọn trang phục để mặc trong ngày.


5. Đừng đặt nặng sự hoàn hảo.


Con người không có ai là hoàn hảo, vì vậy đừng cố ép buộc và tạo áp lực cho con. Điều này vô hình chung sẽ làm trẻ bị tổn thương và giảm sút sự tự tin một cách nghiêm trọng. Thay vào đó hãy dạy cho con hiểu sự nỗ lực và tiến bộ mới là điều đáng trân trọng.


6. Tránh tâng bốc quá mức.


Trẻ sẽ nhận ra khi cha mẹ tâng bốc quá mức.Thay vì tăng sự tự tin việc tâng bốc đã được chứng minh là làm tổn thương sự tự tin của trẻ. Hãy khen ngợi đúng với những gì con đạt được. Ngoài ra, hãy luôn khen ngợi con vì đã cố gắng và nỗ lực.


7. Cố tình để con nghe thấy cha mẹ khen ngợi.


Con cái thực chất rất quan tâm đến suy nghĩ của cha mẹ. Đôi khi để cho trẻ nghe thấy cha mẹ đang khen ngợi con với những người khác sẽ tăng thêm sự tự hào và tự tin nơi con.


8. Chăm sóc thật tốt cho bản thân.


Việc cha mẹ tự chăm sóc cho bản thân thật tốt sẽ giúp trẻ nhận thấy việc yêu quý và coi trọng bản thân là điều vô cùng quan trọng. Từ đó cũng sẽ hình thành cho con thói quen tự chăm sóc và trân trọng bản thân mình.


********************************


Cha mẹ luôn muốn điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình, dạy con yêu thương và tin tưởng vào bản thân, chính là chìa khóa để con phát triển lành mạnh và hạnh phúc cũng như giúp con gặt hái được nhiều thành công và cơ hội hơn trong cuộc sống.


* Nguồn: Child Development Institute

* Biên dịch: Đội ngũ biên dịch Nghề Cha Mẹ - Tổ chức Giáo dục IEG


38 lượt xem

Comments


bottom of page